Một thẩm phán tòa phúc thẩm bang Pennsylvania hôm thứ Năm (12/11) đã đưa ra phán quyết có lợi cho chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump. Thẩm phán tuyên bố Bộ trưởng Nội vụ bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar (thành viên Đảng Dân chủ) không có đủ thẩm quyền để gia hạn một mốc hạn chót buộc những cử tri tham gia bầu cử lần đầu phải trình báo thẻ căn cước (ID) của họ.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Mary Hannah Leavitt viết trong lệnh bà đưa ra hôm 12/11 như sau: “Tòa kết luận rằng Bị đơn Kathy Boockvar, trong vai trò là Bộ trưởng Nội vụ bang Pennsylvania, đã không có đủ thẩm quyền luật định để ban hành một hướng dẫn ngày 1/11/2020 cho các Ban Bầu cử Hạt mà hướng dẫn đó được dùng để thay đổi hạn chót… đối với các cử tri nhất định trong việc xác thực bằng chứng nhận diện”.

Bà Boockvar đã đệ trình bản hướng dẫn, trong đó nói rằng cử tri có thể cung cấp bằng chứng nhận diện để bầu cử cho đến ngày 12/11. Trong khi đó, luật của bang Pennsylvania quy định rằng cử tri có thời gian đến ngày 9/11 để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thiếu bằng chứng nhận diện. Bà Boockvar ban hành hướng dẫn này vào ngày 1/11/2020, sau khi Tòa án Tối cao bang Pennsylvania ra phán quyết cho phép bang này có thể nhận phiếu bầu qua thư tối đa ba ngày sau Ngày Bầu cử (3/11).

Theo The Epoch Times, trước khi bà Boockvar ban hành hướng dẫn nêu trên, các luật sư của chiến dịch Trump đã lập luận rằng Bộ trưởng Nội vụ bang Pennsylvania không có thẩm quyền đơn phương thay đổi hạn chót cung cấp bằng chứng nhận diện như vậy.

Trước khi có phán quyết mới nhất hôm 12/11, tòa phúc thẩm bang Pennsylvania cũng đã ra lệnh cho quan chức bầu cử bang này phải tách riêng các phiếu bầu của các cử tri bỏ phiếu mà cung cấp thẻ căn cước (ID) trong khoảng thời gian từ ngày 10/11 đến 12/11.

Trong phán quyết hôm 12/11, Thẩm phán Leavitt nói thêm rằng: “Theo đó, tòa án bằng cách này, ra lệnh rằng các Ủy ban Bầu cử Hạt phải dừng kiểm đếm mọi lá phiếu mà đã được tách riêng theo lệnh của Tòa này [ban hành] ngày 5/11/2020”. Điều này có nghĩa rằng những lá phiếu mà cử tri tham gia bỏ phiếu lần đầu nhưng không cung cấp chứng thực nhận diện cá nhân trước hoặc trong ngày 9/11 sẽ không được tính. Hiện chưa rõ có bao nhiêu phiếu bầu tại bang Pennsylvania nằm trong trường hợp này.

Quyết định của Thẩm phán Leavitt vẫn có thể bị Bị đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao bang Pennsylvania.

Ngoài ra, theo tờ Philadelphia Inquirer, mặc dù luật của bang Pennsylvania chỉ yêu cầu những cử tri bỏ phiếu lần đầu phải trình ID tại điểm bỏ phiếu, nhưng tất cả cử tri bỏ phiếu qua thư cũng phải xác thực ID của họ đối chiếu với hồ sơ của bang trước ngày 9/11. Hiện chưa rõ liệu các lá phiếu bầu qua thư không được xác nhận chứng thực nhận diện cá nhân trước ngày 9/11 có bị vô hiệu theo phán quyết của Thẩm phán Leavitt hay không.

Chiến dịch Trump hiện cũng đang yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xem xét lại phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania cho phép bang này được nhận phiếu bầu tối đa ba ngày sau Ngày Bầu cử.

Chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa chỉ ra rằng hành động của Tòa án Tối cao Pennsylvania là vi hiến, bởi vì Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng các luật liên quan tới bầu cử phải do cơ quan lập pháp ban hành. Hiến pháp không nói rằng các tòa án cấp bang có thể thay đổi luật của bang về thủ tục bầu cử.

Xuân Thành

Xem thêm: