Tòa án phúc thẩm tại Seoul hôm thứ Sáu (25/8) đã tăng bản án dành cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thêm 1 năm tù, lên thành 25 năm tù giam vì tội tham nhũng.

Embed from Getty Images

Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất vào tháng 3/2017.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Tòa án Tối cao Seoul đã đưa ra phán quyết với cựu nữ Tổng thống Park Geun-hye vào phiên xét xử hôm thứ Sáu (25/8). Theo đó, bà Park bị tăng thêm 1 năm tù giam so với bản án mà tòa sơ thẩm đã tuyên vào ngày 6/4.

Bà Park Geun-hye bị kết án vì âm mưu cùng với người bạn thân lâu năm, bà Choi Soon-sil, trong việc ép các tập đoàn lớn bao gồm cả Samsung, tài trợ 77,4 tỷ won cho hai quỹ do bà Choi kiểm soát điều hành.

Vụ bê bối này đã dẫn tới việc Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye vào tháng Ba năm ngoái.

Theo Yonhap, trong phiên tòa phúc thẩm, cơ quan công tố đã duy trì đề nghị tòa xử bà Park 30 năm tù và phạt hành chính 118,5 tỷ won.

Đối với bà Choi Soon-sil, tòa phúc thẩm duy trì bản án 20 năm tù giam mà tòa sơ thẩm đã tuyên phạt, nhưng tăng thêm 2 tỷ won tiền phạt, lên thành 20 tỷ won. Trong khi đó, tòa đã giảm 1 năm tù giam cho Ahn Jong-beom, cựu trợ lý chính sách của bà Park, xuống còn 5 năm tù giam và giảm phạt tiền từ 100 triệu won xuống 60 triệu won.

Tòa phúc thẩm đã phán quyết một phần tiền tài trợ của Samsung cho một trong hai quỹ của bà Choi là tiền hối lộ, đảo ngược quyết định của tòa sơ thẩm. Tòa đánh giá rằng đó là “sự ngầm hiểu” giữa bà Park và Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong về việc ông Lee tìm kiếm sự ủng hộ của chính phủ đối với quá trình sáp nhập hai công ty con trong tập đoàn Samsung.

Tòa phúc thẩm đã đồng ý rằng bà Park đã cố gắng gây ảnh hưởng lên cơ quan trợ cấp quốc gia – một cổ đông chính của một trong hai công ty con của Samsung sẽ sáp nhập, để bỏ phiếu ủng hộ quyết định của Samsung.

Ngoài ra, phiên tòa hôm 25/8 cũng xác nhận khoản 7 tỷ won mà tập đoàn Lotte cung cấp cho công ty của bà Choi là khoản hối lộ để đối lấy một yêu cầu bất hợp pháp. Phiên tòa phúc thẩm xử Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin sẽ diễn ra vào thứ Tư tới.

Theo Yonhap, bà Park không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua. Cựu nữ Tổng thống Hàn Quốc đã không hợp tác với tòa án vì bà cho rằng tiến trình tố tụng đối với bà từ tháng 10/2017 khi tòa gia hạn thời gian tạm giam là “động cơ chính trị”.

Bà Park chỉ trích cơ quan tư pháp và công tố đã không xử lý vụ án của bà một cách công bằng.

Khác với phiên tòa sơ thẩm hồi tháng Tư, phiên phúc thẩm xử bà Park hôm 25/8 không được tường thuật trực tiếp trên truyền hình.

Xuân Thành

Xem thêm: