Sau nhiều năm kiện tụng dai dẳng, một tòa án phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Tư (24/6) đã ra lệnh cho thẩm phán cấp dưới bác bỏ vụ kiện chống lại ông Michael Flynn, cố vấn an ninh đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Tướng Michael Flynn, Cựu Cố vấn An ninh của Donald Trump (Ảnh: Youtube)

Hôm thứ Tư 24/6, hội đồng ba thẩm phán ở Washington DC đã chấp thuận yêu cầu của đội ngũ luật sư của ông Flynn, bác bỏ bản án sau khi Bộ Tư pháp (DOJ) tuyên bố sẽ không theo đuổi vụ kiện.

Đây là kết quả của nỗ lực kháng cáo từ các luật sư của ông Flynn để yêu cầu đòi trát chỉ thị (writ of mandamus), tức là mệnh lệnh của tòa án cấp cao hơn ra lệnh cho Thẩm phán Quận Emmet Sullivan chấp nhận yêu cầu hủy án của Bộ Tự pháp đối với ông Flynn.

Tuy nhiên Thẩm phán Sullivan chưa lập tức đồng ý với yêu cầu của Bộ Tư pháp mà tiếp tục mở phiên nghe lời khai về vấn đề này. Động thái từ ông Sullivan, tiếp tục muốn duy trì vụ kiện ngay cả khi phe công tố muốn hủy án được coi là bất thường. DOJ nêu lý do muốn hủy bỏ các cáo trạng với Flynn là do các bằng chứng mới phát hiện cho thấy quá trình FBI lấy lời khai Flynn dẫn đến cáo buộc Flynn nói dối các nhà điều tra (mà Flynn đã nhận tội) là “không có căn cứ điều tra thích đáng”.

Hiện chưa rõ liệu ông Sullivan có tiếp tục kháng cáo lên tòa kháng cáo cao hơn hoặc thậm chí lên Tòa Án tối cao để giữ nguyên vụ kiện hay không. Nếu không, bước tiếp theo của ông Sullivan sẽ là tuân theo yêu cầu của tòa Washington DC, theo Fox News.

Trong phán quyết của Tòa Phúc thẩm hôm thứ Tư viết: “Yêu cầu của Flynn để xin trát chỉ thị được phê chuẩn; Tòa Án Quận được lệnh chấp nhận yêu cầu hủy án của chính phủ; và lệnh chỉ định thân hữu của tòa (Amicus) bị bãi bỏ …”

Thẩm phán Neomi Rao, một quan chức do Trump bổ nhiệm, nói rằng Thẩm phán Sullivan đã đi quá quyền hạn của mình bằng việc nghi ngờ hành động của công tố viên.

“Trong vụ này, hành động của tòa án quận sẽ dẫn đến những thiệt hại cụ thể tới việc thực thi quyền lực truy tố đơn nhất của Nhánh Hành pháp”, bà Rao viết trong phán quyết.

Nếu có bằng chứng xuất hiện đề ra yêu cầu đặt câu hỏi về sự liêm chính hay mục đích của một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra, Nhánh Hành pháp phải có quyền quyết định rằng việc tiếp tục truy tố là không phù hợp trong việc theo đuổi công lý”. 

Hôm thứ Tư, ông Flynn lần đầu xuất hiện trên chương trình Radio của Rush Limbaugh, phá vỡ im lặng về vụ kiện. Ông gọi quyết định của tòa DC là “một điều tốt đẹp cho bản thân ông và gia đình”, nhưng cũng là “sự khích lệ to lớn đối với niềm tin” của người Mỹ về “hệ thống tư pháp của chúng ta”. Ông cũng khen ngợi luật sư Sidney Powell là một “luật sư tuyệt vời” “là người bảo vệ công lý Hoa Kỳ”.

Tổng thống Trump cũng hoan nghênh quyết định hôm thứ Tư, ông tweet: “Tuyệt vời! Tòa Phúc Thẩm chấp nhận yêu cầu của Bộ Tư pháp là từ bỏ vụ kiện hình sự chống lại Tướng Michael Flynn!”

 “James Comey và băng cảnh sát bẩn của ông ta có định xin lỗi Tướng Michael Flynn (và nhiều người khác) vì những việc họ đã làm để hủy hoại cuộc đời của ông ấy hay không? Còn Robert Mueller và những tay Dân chủ Cáu bẳn nữa – Họ sẽ nói “Tôi xin lỗi” chứ? Và còn Obama và Biden thì sao?” ông Trump viết ở một dòng tweet khác.

Theo Fox News, một quan chức Bộ Tư pháp giấu tên nói Bộ hài lòng với phán quyết của tòa phúc thẩm về vụ Flynn.

Thẩm phán Robert Wilkins, một người do Obama bổ nhiệm, phản đối phán quyết trên, ông viết: “Thật là mỉa mai, trong khi kết luận Tòa án Quận đã vượt quá thẩm quyền của mình, Tòa Phúc thẩm cũng trầm trọng đi quá quyền hạn của chính họ. Dường như đây là lần đầu tiên chúng ta ban hành một lệnh chỉ thị để bắt buộc một tòa án quận ra phán quyết theo một chiều hướng định sẵn mà không cho tòa án cấp dưới cơ hội hợp lý để ra phán quyết của tự mình”.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ lên án quyết định hủy án của Bộ Tư pháp, coi đây là một ví dụ xấu của việc Bộ này bị chính trị hóa dưới thời Tổng Chưởng Lý William Barr.

Tháng trước, DOJ bất ngờ rút đơn kiện Flynn “sau khi cân nhắc kỹ lưỡng toàn bộ sự việc và hoàn cảnh của vụ kiện, trong đó có các bằng chứng mới phát hiện và mới được tiết lộ”.

Một trong những bằng chứng quan trọng nhất của quyết định hủy án của DOJ là các ghi chép viết tay của cựu giám đốc phản gián Bill Priestap sau buổi gặp với Giám đốc FBI lúc đó James Comey và Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, cho thấy FBI đã thảo luận trước về các kịch bản đối phó với ông Flynn ngay trước khi thẩm vấn. Các kịch bản này bao gồm lựa chọn lừa Flynn thừa nhận đã vi phạm Đạo Luật Logan khi nói chuyện với cựu Đại sứ Nga Sergey Kislyak trong giai đoạn chuyển giao quyền lực cho chính quyền Trump; hoặc lừa Flynn nói dối để có thể truy tố hoặc khiến ông bị sa thải.

Trong một đoạn hội thoại trong ghi chú viết:

“Mục đích của chúng ta là gì?

Sự thật/nhận tội hay khiến ông ta nói dối để chúng ta có thể truy tố hoặc khiến ông ta bị sa thải?”

Theo Fox News, một ghi chép khác viết: “Nếu chúng ta làm cho ông ta thừa nhận vi phạm Đạo Luật Logan, đưa sự việc cho Bộ Tư pháp và để cho họ quyết định”, và cảnh báo rằng  “nếu bị phát hiện là chúng ta giở trò, Tòa Bạch Ốc sẽ nổi giận”.

Ông Flynn từ chức vào tháng 2/2017 sau khi nhậm chức được một tháng, khi ông bị cáo buộc đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức cấp cao khác của Tòa Bạch Ốc về các liên hệ giữa ông với đại sứ Nga Kislyak.

Cuộc điện đàm giữa Flynn, khi đó là thành viên cấp cao chính quyền tân cử Donald Trump, và Kislyak vào tháng 12/2016 đã bị nghe lén và tên của ông đã bị nhiều quan chức Đảng Dân chủ yêu cầu giải mật, trong đó có Joe Biden. Tháng 1/2017, FBI cho thấm vấn Flynn về cuộc điện đàm này và dùng câu trả lời của ông để làm cơ sở truy tố ông tội khai man.

Trần Minh

Xem thêm: