Một tòa án phúc thẩm liên bang đã phán quyết hôm thứ Hai (23/11) rằng bang Louisiana và Texas có thể dừng cung cấp tài trợ liên bang cho các phòng khám thuộc Planned Parenthood (Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ), hủy bỏ quyết định của tòa phúc thẩm trước đó.

Embed from Getty Images

Quyết định được đưa ra bởi Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 của Hoa Kỳ đặt tại New Orleans, bang Louisiana. Ngoài việc đảo ngược các quyết định tại bang Texas và Louisiana, phán quyết này cũng sẽ ảnh hưởng đến bang Mississippi vốn nằm trong khu vực thẩm quyền phán quyết của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5. Quyết định này có khả năng sẽ bị kháng cáo và đưa đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Các thẩm phán đã viết trong phần ý kiến của mình: “Tổng thanh tra của Ủy ban (OIG) đã đưa ra bằng chứng để khẳng định và cho thấy PP Gulf Coast (Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Bờ Vịnh) đã vi phạm các quy định liên bang liên quan đến nghiên cứu mô bào thai bằng cách thay đổi quy trình phá thai cho mục đích nghiên cứu hoặc cho phép các nhà nghiên cứu tham gia vào việc phá thai.

Các nhà vận động ủng hộ sự sống từ lâu đã làm việc để ngăn chặn việc dùng tiền của người đóng thuế cho Medicaid và tài trợ cho các phòng khám Planned Parenthood.

Trong một thông báo sau phán quyết, Planned Parenthood nói rằng đây là “một cuộc tấn công chính trị trắng trợn sẽ gây nguy hiểm cho quyền được chăm sóc sức khỏe thiết yếu của những người dân Texas có thu nhập thấp trong thời gian đại dịch toàn cầu.”

Ông Alexis McGill, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Planned Parenthood nói: “Không có gì phải nghi ngờ, việc buộc Planned Parenthood ra khỏi chương trình Medicaid của Texas sẽ có tác động khủng khiếp đối với người dân Texas. Việc giải trình trách nhiệm sẽ đến và chúng tôi sẽ chống lại bất kỳ nhà chính trị nào không ưu tiên việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng giá cả phải chăng.

Ông Abby Johnson, cựu giám đốc của chi nhánh Planned Parenthood tại Texas và hiện là nhà vận động ủng hộ sự sống, nói với Fox News rằng: “Không có lý do gì để phụ nữ đến Planned Parenthood để được chăm sóc sức khỏe khi họ có thể đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe cao cấp hơn nhiều và nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn.”

Ông John nói: “Planned Parenthood cung cấp các dịch vụ cực kỳ hạn chế và phải nhờ cậy bên ngoài đối với hầu hết các dịch vụ mà phụ nữ và đàn ông có thể cần trong suốt cuộc đời của họ.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đồng ý với phán quyết, nói trong một thông báo: “Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 đã bác bỏ một cách đúng đắn những nỗ lực của Planned Parenthood nhằm ngăn chặn Texas loại bỏ họ ra khỏi chương trình Medicaid của tiểu bang.

Đề cập đến các video được quay bí mật do Trung Tâm Tiến bộ Y tế phát hành vào đầu năm nay, ông Paxton cho biết: “Video được quay bí mật cho thấy rõ ràng Planned Parenthood thừa nhận hành vi không có đạo đức và bất hợp pháp, bao gồm việc vi phạm luật liên bang bằng cách thao túng thời gian và phương pháp phá thai để lấy mô bào thai cho nghiên cứu riêng của họ. Planned Parenthood là một nhà cung cấp không “đủ điều kiện” theo Đạo luật Medicaid, và họ không nên nhận được tài trợ công thông qua chương trình Medicaid.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Đảng Cộng hòa – bang Louisiana) cũng đăng trên Twitter để chúc mừng phán quyết: “Tin tốt cho những đứa trẻ chưa sinh ở Louisiana. Ủng hộ sự sống.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)