Giới chức Hải quân Thái Lan thông báo với báo giới đợt giải cứu thứ ba đã thành công, 4 trẻ em và HLV đã được đưa ra ngoài an toàn. Như vậy, toàn bộ đội bóng nhí đã được giải cứu thành công.

giai cuu doi bong nhi
Nhiệm vụ giải cứu đội bóng nhí Thái Lan đã thành công.

Đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đăng tin trên Facebook cho biết 12 cậu bé và HLV của các em đã được giải thoát khỏi hang Tham Luang an toàn. Trong hang hiện nay vẫn còn 1 bác sĩ và 3 lính đặc nhiệm Hải quân, những người này đã ở cùng các em nhỏ kể từ ngày tìm ra các em ở sâu trong hang gần 5km.

Theo Fox News, chưa rõ điều kiện sức khỏe của các em nhỏ. Máy bay trực thăng đã rời khu vực ngoài hang Tham Luang và sẽ đáp xuống bệnh viện gần nhất tại Chiang Rai.

Tỉnh trưởng Narongsak Osatanakorn sáng thứ Ba (10/7) cho biết hoạt động giải cứu đợt ba phức tạp và rủi ro cao bắt đầu vào khoảng 10h sáng và có sự tham gia của 19 thợ lặn.

Trong đợt giải cứu thứ hai, đưa 4 em nhỏ ra ngoài, đội thợ lặn đã thực hiện hoạt động giải cứu nhanh hơn đợt 1 khoảng 2 giờ. Điều này tăng thêm tín hiệu lạc quan cho đợt giải cứu cuối cùng.

Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Tesla đã tới thăm hang Tham Luang và nói rằng tàu ngầm công nghệ cao của ông đã sẵn sàng trợ giúp nhiệm vụ giải cứu nếu cần.

Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Narongsak, chỉ huy trưởng đội giải cứu, cho biết: “Mặc dù công nghệ của ông ấy là tốt và phức tạp, nhưng nó không hữu dụng cho nhiệm vụ này”.

Giới chức cho biết 8 em nhỏ được giải cứu trong đợt 1 và 2 hiện tại có sức khỏe tốt. Các bác sĩ dự kiến sẽ giữ các em ở lại bênh viện ít nhất 7 ngày. Cũng theo các bác sĩ dù các em nhỏ ở trong bóng tối nhiều ngày, nhưng thị lực của các em không bị biến chứng.

Giới chức Thái Lan cho hay cha mẹ của nhóm 4 em được giải cứu đợt 1 hôm Chủ Nhật (8/7) đã được thăm bọn trẻ, nhưng chỉ được nhìn qua cửa kính vì các bác sĩ muốn cách ly, đảm bảo an toàn cho các nạn nhân.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sáng thứ Ba (10/7) cho biết sau đợt giải cứu này, hang Tham Luang sẽ được tăng cường an ninh.

Trong tương lai, chúng tôi phải giám sát lối vào và lối ra hang Tham Luang. Hang này đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Chúng tôi phải lắp đặt nhiều đèn điện trong hang và đặt nhiều biển chỉ dẫn. Đây là hang nguy hiểm”, ông Prayuth Chan-ocha nói.

Thanh Long