Ngày 22/2, Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố sau quyết định của Tòa án Tối cao về vấn đề sẽ không ngăn cản việc cung cấp tờ thuế của ông cho một công tố viên ở quận Manhattan. Ông Trump khẳng định rằng, đây chính là động thái tiếp diễn “cuộc săn phù thủy” chống lại ông.

Ông Donald Trump. (Ảnh: Shealah Craighead/Nhà Trắng).

Trước đó, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu của ông Trump về việc tạm dừng một phán quyết của tòa án cấp thấp hơn. Phán quyết này chỉ đạo công ty kế toán của ông là Mazars USA phải tuân thủ một trát từ tòa trong đó yêu cầu chuyển hồ sơ thuế cùng các tài liệu tài chính của ông cho một bồi thẩm đoàn được triệu tập bởi Công tố viên thuộc Đảng Dân chủ Cyrus Vance tại Quận Manhattan. 

Các thẩm phán tối cao ra phán quyết mà không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ không có nghĩa là hồ sơ thuế của ông Trump có thể được công khai trước công chúng. Các tài liệu phục vụ điều tra sẽ được giữ bí mật theo luật của bang New York. Tuy nhiên, các tài liệu này có thể được coi là bằng chứng trong phiên tòa chống lại ông Trump.

Dưới đây là toàn văn tuyên bố của ông Trump:

“Cuộc điều tra này là một sự tiếp nối của một cuộc Săn Phù thủy chính trị lớn nhất trong lịch sử Đất nước chúng ta, dù cho nó đã là một trò lừa bịp Mueller 32 triệu USD chưa bao giờ kết thúc, vốn đã điều tra mọi thứ mà có thể được điều tra, ‘Nga Nga Nga’, khi đã có kết luận ‘Không có sự thông đồng’ hoặc hai lần nỗ lực luận tội lấy cảm hứng từ ‘Crazy Nancy’ vô lý mà tôi được tuyên bố KHÔNG CÓ TỘI. Nó [cuộc săn thù phủy] chưa bao giờ kết thúc!

Trong hơn hai năm qua, Thành phố New York đã đang điều tra gần như mọi giao dịch mà tôi đã từng thực hiện, bao gồm việc tìm kiếm tờ khai thuế của tôi vốn được làm bởi các công ty luật và kiểm toán lớn nhất và uy tín nhất nước Mỹ. Tổng Cục thuế đối xử với Đảng Trà còn tốt hơn đối xử với Donald Trump nhiều.

Tòa án Tối cao lẽ ra không bao giờ nên để việc ‘phúc nghị hồ sơ’ này xảy ra, nhưng họ đã làm thế. Đây là điều chưa bao giờ từng xảy ra đối với một vị Tổng thống, đó hoàn toàn do Đảng Dân chủ khởi xướng trong một địa phương do Đảng Dân chủ kiểm soát hoàn toàn, Thành phố New York và Bang New York, nơi được kiểm soát và thống trị bởi một người được cho là kẻ thâm thù với tôi, Thống đốc Andrew Cuomo. Đây là những cuộc tấn công do Đảng Dân chủ thực hiện, họ sẵn sàng làm mọi thứ để ngăn chặn gần 75 triệu người đã bầu cho tôi trong cuộc bầu cử (là số phiếu bầu nhiều nhất mà một vị tổng thống đương nhiệm nhận được) – một cuộc bầu cử mà nhiều người, và các chuyên gia cảm thấy rằng tôi đã thắng. Tôi đồng ý!

Hiện tượng mới về việc “săn đầu người” của các công tố viên và Tổng chưởng lý, những người cố gắng hạ gục các đối thủ chính trị của họ bằng cách sử dụng luật pháp như một thứ vũ khí, chính là mối đe dọa đối với chính nền tảng tự do của chúng ta. Đó là điều đã được tiến hành ở các nước thuộc thế giới thứ ba. Thậm chí tồi tệ hơn nữa là những ai tranh cử cho các văn phòng công tố hoặc tổng chưởng lý ở các tiểu bang và khu vực pháp lý cực tả lại cam kết sẽ tiêu diệt đối thủ chính trị [của họ]. Đó là chủ nghĩa phát xít, không phải công lý, và đó chính xác là những gì họ đang cố gắng làm đối với tôi, ngoại trừ việc người dân của chúng ta Đất nước chúng ta không ủng hộ điều đó.

Trong khi đó, các vụ giết người và tội phạm bạo lực đang gia tăng ở Thành phố New York với những con số kỷ lục, và người ta chẳng làm gì để giải quyết. Các quan chức đắc cử của chúng ta không quan tâm. Tất cả những gì họ tập trung vào là cuộc đàn áp Tổng thống Donald J. Trump.

Tôi sẽ chiến đấu, giống như những gì tôi đã làm, trong 5 năm qua (thậm chí trước khi tôi thắng cử), bất chấp tất cả những tội ác liên quan đến bầu cử đã gây ra đối với tôi. Chúng ta sẽ chiến thắng!”

Minh Ngọc

Xem thêm: