Xin chào nhân dân Mỹ của tôi.

Hôm nay tôi muốn cập nhật với thế giới các nỗ lực của chúng tôi trong việc ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thoái lui khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (Ảnh: White House press pool)

Tại sao Trump rút khỏi thỏa thuận Iran và điều gì xảy ra tiếp theo?

Iran là nhà nước bảo trợ khủng bố hàng đầu thế giới. Nó xuất khẩu tên lửa nguy hiểm, đổ dầu vào các xung đột trên khắp Trung Đông và ủng hộ các tổ chức đại diện khủng bố và dân quân khủng bố như Hezbollah, Hamas, Taliban và Al Qaeda.

Trong những năm qua, Iran và các nhóm khủng bố ủy nhiệm của họ đã đánh bom Đại sứ Quán và các cơ sở quân sự của Mỹ, giết hại hàng trăm binh lính Mỹ, bắt cóc, tống giám và tra tấn công dân Mỹ.

Chế độ Iran đã nuôi triều đại dài đầy hỗn loạn và khủng bố của mình bằng cách cướp đoạt của cải từ người dân.

Nhưng không hành động nào của chế độ này nguy hiểm hơn sự theo đuổi vũ khí hạt nhân – và biện pháp để đạt được điều đó.

Năm 2015, chính quyền trước đã tham gia với các quốc gia khác trong một thỏa thuận liên quan tới chương trình hạt nhân Iran. Thỏa thuận này được biết đến với cái tên: Kế hoạch Hành động Toàn Diện, hay JCPOA.

Trên lý thuyết, cái gọi là “thỏa thuận Iran” dùng để bảo vệ Mỹ và đồng minh khỏi viễn cảnh điên rồ của một quả bom hạt nhân Iran, loại vũ khí cũng đe dọa đến sự tồn vong của chế độ Iran.

Nhưng thực tế, thỏa thuận này cho phép Iran tiếp tục làm giàu Uranium và dần dần sẽ thoát khỏi các hạn chế hạt nhân.

Thỏa thuận gỡ bỏ các chế tài bóp nghẹt kinh tế lên Iran để đổi lấy những giới hạn yếu ớt đặt lên các hành động của chế độ này, và không có hạn chế nào lên các hành vi xấu xa khác, bao gồm các hoạt động thâm hiểm tại Syria, Yemen và các nơi khác toàn thế giới.

Nói cách khác, tại thời điểm Mỹ có đòn bẩy lớn nhất đối với Iran, thỏa thuận thảm họa này đã cho chế độ này – đây là chế độ khủng bố nghiêm trọng – nhiều tỷ đô la, một số bằng tiền mặt – một sự nhục nhã đối với tôi với tư cách một người dân và toàn bộ nhân dân Hoa Kỳ.

Khi đó, một thỏa thuận mang tính xây dựng có thể được đặt ra, nhưng không.

Trung tâm của thỏa thuận hạt nhân Iran là một ảo tưởng khổng lồ: chế độ giết người đó chỉ mong muốn một chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình.

Hôm nay, chúng ta có bằng chứng để khẳng định lời hứa này của Iran là dối trá.

Tuần trước, Israel công bố các tài liệu tính báo, nhưng thông tin mà Iran từ lâu đã che giấu – cho thấy một cách rõ ràng về lịch sử theo đuổi vũ khí hạt nhân của chế độ Iran.

Nó đã không mang lại ổn định, hòa bình và sẽ không bao giờ.

Trong những năm qua sau thỏa thuận này, ngân sách quân sự của Iran đã phồng lên gần 40% – trong khi nền kinh tế tồi tệ. Sau khi được gỡ bỏ chế tài, chế độ độc tài này sử dụng nguồn ngân quỹ mới để sản xuất các tên lửa đủ khả năng mang đầu đạn hạt nhân, hỗ trợ khủng bố và gây hỗn loạn trên khắp cả trong và ngoài Trung Đông.

Thỏa thuận này được đàm phán một cách tồi tệ tới mức mà thậm chí nếu Iran hoàn toàn tuân thủ, họ vẫn có thể thoải mái phát triển hạt nhân chỉ trong một thời gian ngắn. Các điều khoản hoàng hôn (*) của thỏa thuận này đều không thể chấp nhận được.

Nếu tôi cho phép thỏa thuận này đứng vững, sẽ sớm có một cuộc đua vũ trang hạt nhân ở Trung Đông. Một khi Iran có vũ khí, tất cả sẽ muốn họng súng của mình sẵn sàng.

Vấn đề càng tồi tệ hơn khi mà các điều khoản thanh tra của thỏa thuận này thiếu cơ chế để ngăn chặn, phát hiện và trừng phạt hành vi lừa đảo và thậm chí không có đủ thẩm quyền để kiểm tra nhiều địa điểm quan trọng, bao gồm các cơ sở quân sự. Thỏa thuận này không chỉ thất bại trong việc ngăn chặn tham hạt nhân của Iran, nó còn thất bại trong việc giải quyết vấn đề phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của chế độ này.

Cuối cùng, thỏa thuận này không làm được gì để kiềm chế các hoạt động gây bất ổn của Iran, trong đó có việc hỗ trợ khủng bố.

Ba tháng sau, vào ngày 12/1, tôi lặp lại các điều kiện này. Tôi đã nói rất rõ ràng rằng nếu không sửa được thỏa thuận này, Hoa Kỳ sẽ không làm một thành viên của nó.

Tôi đã liên hệ liên tục với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới, trong đó có Pháp, Đức và Anh Quốc. Chúng tôi cũng đã thảo luận với các bạn hữu khắp Trung Đông. Chúng tôi thống nhất với nhau trong hiểu biết về mối đe dọa và trong kết luận rằng Iran không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân.

Sau các cuộc thảo luận này, tôi nhận thấy rõ ràng rằng chúng ta không thể ngăn chặn Iran có được bom hạt nhân bằng cấu trúc mục nát và suy sụp của thỏa thuận hiện tại. Thỏa thuận Iran đầy lỗ hổng từ cốt lõi. Nếu ta không làm gì, ta biết rõ điều gì sẽ xảy ra. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhà nước bảo trợ khủng bố hàng đầu thế giới sẽ bắt tay vào việc sở hữu thứ vũ khí nguy hiểm nhất hành tinh.

Do đó, hôm nay tôi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vài phút nữa, tôi sẽ ký một sắc lệnh tổng thống để bắt đầu tài áp đặt chế tài hạt nhân lên Iran. Chúng ta sẽ thiết lập chế tài kinh tế ở mức cao nhất. Bất cứ quốc gia nào hỗ trợ Iran trên con đường tìm kiếm vũ khí hạt nhân cũng sẽ bị trừng phạt nặng bởi nước Mỹ.

Nước Mỹ sẽ không chịu bị bắt làm con tin cho hoạt động tống tiền hạt nhân. Chúng tôi sẽ không cho phép các thành phố của Mỹ bị đe dọa phá hủy. Và chúng tôi cũng không cho phép một chế độ hô hào “Nước Mỹ chết đi” được phép tiếp cận với loại vũ khí chết chóc nhất hành tinh.

Hành động hôm nay gửi đi một thông điệp quan trọng. Hoa Kỳ sẽ không còn đưa ra các lời đe dọa rỗng tuếch nữa. Khi tôi cam kết cái gì đó, tôi thực hiện nó. Trên thực tế, ở chính giờ phút này, Ngoại trưởng Pompeo đang trên đường tới Bắc Hàn để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của tôi với Kim Jong Un. Kế hoạch đang được lên, các quan hệ đang được xây dựng. Tôi hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận, và với sự trợ giúp của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, một tương lai thịnh vượng và an ninh tốt đẹp có thể đạt được cho tất cả mọi người.

Trong quá trình thoái lui khỏi thỏa thuận Iran, chúng ta sẽ làm việc với các đồng minh để tìm ra một giải pháp thực tế, toàn diện và lâu dài cho mối nguy hạt nhân Iran. Giải pháp này sẽ bao gồm các nỗ lực để loại bỏ đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, để ngăn chặn các hành động khủng bố của họ khắp thế giới, và để chặn hành động xấu xa của chế độ này tại Trung Đông.

Trước khi đạt được điều đó, sẽ có những chế tài mạnh mẽ được kích hoạt toàn diện. Nếu chế độ Iran tiếp tục theo đuổi hạt nhân, họ sẽ vấp phải một vấn đề lớn chưa từng có. Cuối cùng tôi muốn gửi tới nhân dân Iran, những người từ lâu phải chịu đau khổ, một thông điệp:

Nhân dân Mỹ sát cánh cùng các bạn.

Đã gần 40 năm kể từ khi chế độ độc tài này nắm quyền lực và bắt một dân tộc đầy tự hào làm con tin. Đáng buồn là hầu hết 80 triệu người dân Iran chưa từng biết về một quốc gia Iran giàu mạnh trong hòa bình cùng các nước láng giềng và khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Nhưng tương lai của Iran thuộc về người dân Iran. Họ là người thừa kế chính đáng cho một nền văn hóa phong phú và một mảnh đất cổ xưa, họ xứng đáng có một quốc gia coi giấc mơ của họ là chính đáng, tôn trọng lịch sử của họ và ca ngợi vinh quang của Thiên Chúa.

Giới lãnh đạo của Iran một cách tự nhiên sẽ nói rằng họ từ chối đàm phán một thỏa thuận mới. Họ từ chối, và điều đó không sao. Tôi có lẽ cũng nói điều tương tự nếu tôi ở địa vị của họ. Nhưng thực tế là, họ sẽ muốn đàm phán một thỏa thuận mới có sức sống lâu dài, một thỏa thuận có lợi cho toàn bộ Iran và người dân Iran.

Khi họ muốn thế, tôi sẽ sẵn sàng, vui lòng và có thể làm được. Những điều tuyệt diệu có thể sẽ đến với Iran. Và những điều tuyệt vời có thể xảy ra cho hòa bình và ổn định mà tất cả chúng ta đều mong muốn tại Trung Đông. Đã quá đủ đau khổ, chết chóc và tàn phá rồi. Hãy chấm dứt nó. Cảm ơn. Chúa phù hộ các bạn. Cảm ơn.

Donald J. Trump

Đức Trí biên dịch

Xem thêm: