Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kháng nghị khẩn cấp của một nghị sĩ Đảng Cộng hòa, mà nếu được chấp thuận kịp thời, có thể đã cho phép Phó Tổng thống Mike Pence từ chối các phiếu của Cử tri đoàn từ các bang tranh chấp.

(Ảnh: Alex Staroseltsev/ Shutterstock)

Quyết định chưa được ký chính thức của Tòa án Tối cao trong vụ kiện Gohmert kiện Pence, hồ sơ tòa án số 20A115, được công khai vào ngày 7/1 lúc khoảng 1 giờ chiều giờ địa phương, 9 tiếng sau khi Quốc hội chính thức chứng nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Luật sư Sidney Powell, cố vấn hồ sơ cho Hạ nghị sĩ Louie Gohmert, nói với tờ Epoch Times rằng bà không hài lòng với phán quyết, đồng thời bà “cực kỳ thất vọng và lo lắng cho tương lai của nền Cộng hòa.”

Trước đó, ngày 6/1, các nguyên đơn trong vụ kiện Phó Tổng thống Mike Pence đã yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp sau khi bị tòa án quận và tòa phúc thẩm bác vụ kiện.

Hạ nghị sĩ Louie Gohmert cùng một số Đại cử tri Đảng Cộng hòa tại Arizona và các nguyên đơn khác đã nộp đơn khẩn cấp yêu cầu sự can thiệp từ Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito, người được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm.

Các nguyên đơn yêu cầu tòa án tuyên bố rằng Phó Tổng thống Mike Pence có “thẩm quyền riêng biệt” để phủ quyết phiếu Đại cử tri tại các bang tranh chấp trong Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1. Họ cho rằng một số mục của Đạo luật Đếm phiếu Đại cử tri (Electoral Count Act-ECA)  là vi hiến trong việc hạn chế quyền lực của Phó Tổng thống để thực hiện việc này.

Hồ sơ dài 86 trang yêu cầu phản hồi khẩn cấp, vì phiên họp chung đã diễn ra vào ngày 6/1.

Hồi đầu tháng (2/1), thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle đã bác bỏ đơn kiện. Ông lập luận rằng: “cáo buộc của dân biểu Gohmert làm tổn thương thể chế do Hạ viện ban hành.”

Ông phán quyết: “Theo thẩm quyền bất biến của Tối cao Pháp viện, cáo buộc đó không đủ căn cứ để bảo vệ quan điểm.”

Ông Gohmert đã trả lời: “Nếu tôi không có khả năng làm điều đó, thì không ai có thể.”

Vào ngày 2/1, hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 5 đã bác bỏ đơn kháng cáo.

Đơn được gửi lên Tối cao Pháp viện trong bối cảnh Phó Tổng thống Pence đưa ra tuyên bố dài nêu rõ lý do tại sao ông không tin rằng bản thân mình có “đủ thẩm quyền” để từ chối các phiếu Đại cử tri.

Ngay trước khi phiên họp chung khai mạc, Phó Tổng thống Pence nói: “Việc tôi tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp đã không cho phép tôi tuyên bố quyền đơn phương quyết định phiếu Đại cử tri nào nên được tính và phiếu nào không nên”.

Ngân Hà 

Xem thêm: