Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (TCPV) hôm thứ Năm (20/1) đã từ chối đẩy nhanh vụ án các phòng khám phá thai kiện luật cấm phá thai của chính quyền tiểu bang Texas.

Tối cao Pháp viện Mỹ.(Ảnh: Steven Frame/ Shutterstock)

TCPV hôm thứ Năm (20/1) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-3 để không xử vụ kiện luật cấm phá thai Texas, theo Just the News.

Các nguyên đơn trong vụ kiện này là các nhà cung cấp dịch vụ phá thai tại tiểu bang Texas, trong đó có các phòng khám Kế hoạch hóa Gia đình (Planned Parenthood).

quan điểm bất đồng của ba thẩm phán TCPV có quan điểm cấp tiến Breyer, Sotomayor và and Kagan, nên tòa án tối cao đã từ chối ra lệnh cho Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 chuyển vụ án này tới một thẩm phán vốn đã từng ra lệnh chặn thạm thời luật cấm phá thai Texas. TCPV không đưa ra bất kỳ giải thích nào về động thái này, theo Newsmax.

Như vậy luật cấm phá thai Texas có thể vẫn có hiệu lực trong tương lai gần, sau khi Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 tại New Orleans đầu tuần này đã ra quyết định chuyển vụ kiện tới Tòa án Tối cao của tiểu bang Texas. Tòa án này hoàn toàn do các thẩm phán của Đảng Cộng hòa bổ nhiệm kiểm soát và tòa cũng chưa phải xử ngay vụ kiện.

Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đã yêu cầu TCPV ra lệnh hủy bỏ lệnh phúc thẩm của Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 nêu trên. Họ viết trong các tài liệu gửi tòa án rằng lệnh của Tòa số 5 chuyển vụ kiện sang Tòa án Tối cao tiểu bang Texas không gì khác ngoài mục đích trì hoãn tiến trình pháp lý và ngăn cản các phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai với thai kỳ đã có tim thai (khoảng từ tuần thai thứ 6).

Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 đã quyết định chuyển vụ kiện luật cấm phá thai Texas sang Tòa án Tối cao tiểu bang Texas từ hôm thứ Hai (17/1).

Luật cấm phá thai của Texas cho phép người dân được kiện các nhà cung cấp phá thai và những người giúp phụ nữ phá thai. Áp dụng với các trường hợp thai nhi đã có tim thai.

Hồi tháng 12/2021, TCPV đã ra phán quyết lần đầu rằng luật cấm phá thai của Texas sẽ được phép thực thi trong khi vụ kiện tiếp tục được xử ở Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5.

Chánh án TCPV John Roberts trong phán quyết hồi tháng 12/2021 đã gia nhập cùng với 3 thẩm phán cấp tiến bày tỏ quan điểm phản đối chuyển vụ án về Tòa số 5. Chánh án Roberts hôm 20/1 đã ủng hộ quyết định của phe đa số, nhưng ông không nêu ý kiến.

Trong khi đó, trong bản bất đồng ý kiến, Thẩm phán TCPV Sotomayor viết: “Vụ án này là thảm họa đối với pháp quyền và báo hại nghiêm trọng phụ nữ ở Texas, những người vốn có quyền được tự kiểm soát cơ thể mình. Tôi sẽ không ngồi yên khi một Tiểu bang tiếp tục vô hiệu hóa quyền bảo vệ được hiến định này”.

Các nhà hoạt động ủng hộ quyền được sống đã lên tiếng hoan nghênh quyết định mới nhất của TCPV.

Bà Lila Rose, nhà sáng lập phong trào Live Action, đã viết trên Twitter gọi quyết định của TCPV là “tin tức tuyệt hảo”.

Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đang lo ngại rằng vụ kiện của họ có thể sẽ không được giải quyết trước khi TCPV ra phán quyết về vụ kiện luật cấm phá thai Mississippi. Vụ kiện được dự báo có thể làm thay đổi án lệ Roe v. Wade 1973 dự kiến sẽ được TCPV tuyên án vào cuối tháng 6/2022.

Như Ngọc

Xem thêm: