Hôm thứ Tư 29/11, một tội phạm chiến tranh Nam Tư đã uống thuốc độc tự kết liễu ngay tại phiên phúc thẩm kháng cáo cuối cùng tại Tòa Hình sự quốc tế The Hague (Hà Lan). Năm 2013, ông này bị Tòa án Hình Sự Quốc tế về Chiến tranh Nam Tư (ICTY) tuyên án 20 năm tù giam.

BBC cho biết, cựu tướng lĩnh chỉ huy lực lượng quân đội Bosnia trong chiến tranh Nam Tư, ông Slobodan Praljak, đã chết trong bệnh viện ở tuổi 72 sau khi tự uống thuốc độc ngay tại phiên tòa do ICTY tổ chức.

Embed from Getty Images

Ông Slobodan Praljak lập tức tự uống thuốc độc sau khi nghe Tòa tuyên giữ nguyên bản án 20 năm tù.

Trong khi nghe Tòa tuyên án giữ nguyên bản án 20 tù giam, ông Praljak nói rằng ông không phải là tội phạm và lập tức uống một chất lỏng trong một lọ nhỏ cầm tay, các bác sĩ sau đó xác nhận đó là thuốc độc.

Trước đó, vào năm 2013, cựu chỉ huy lực lượng quân đội Bosnia này đã bị kết án tội phạm chiến tranh, chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến tại thành phố Mostar trong giai đoạn 1992-1995.

Trong phiên xử phúc thẩm cuối cùng lần này, ông Praljak có mặt cùng 6 tướng lĩnh và chính trị gia khác của lực lượng Bosnia.

BBC mô tả rằng ngay sau khi nghe Tòa tuyên án, ông Praljak đã đứng dậy và lấy lọ chất lỏng đã chuẩn bị sẵn để uống.

Tôi đã uống thuốc độc”, ông Praljak nói trước tòa.

Thẩm phán trưởng Carmel Agius lập tức cho đình chỉ phiên tòa và gọi cấp cứu.

Trong một tuyên bố phát đi sau sự việc, ICTY nói rằng ông Praljak “lập tức nhận được sự trợ giúp của nhân viên y tế của Tòa”.

Tuyên bố cũng thông báo rằng ông Praljak “đã được đưa tới bệnh viện gần địa điểm xử án để được chăm sóc y tế kỹ hơn, nhưng cuối cùng đã qua đời tại bệnh viện”.

Các nhà chức trách cho biết họ đang tiến hành điều tra về sự vụ đặc biệt này.

Trong khi đó, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic nói rằng ông rất lấy làm tiếc về cái chết của Slobodan Praljak.

Tất cả chúng ta không may mắn phải chứng kiến hành động của ông ấy ngày hôm nay, hành vi cho thấy sự bất công sâu sắc về mặt đạo đức đối với 6 cựu quan chức Croatia [trong chiến tranh Nam Tư] nói riêng và với nhân dân Croatia nói chung. Chính phủ bày tỏ lời chia buồn với tất cả các nạn nhân của tất cả các tội ác xảy ra trong chiến tranh Nam Tư. Nhưng chúng tôi không hài lòng và rất lấy làm tiếc về bản án”, BBC dẫn lời Thủ tướng Plenkovic.

Luật sư Natacha Gaveau Ivanovic, người bảo chữa cho ông Praljak nói với BBC rằng bà không tin Tòa án Hình sự đối xử với thân chủ của bà một cách công bằng.

Tôi không có ý kiến về điều gì đã xảy ra và nó đã xảy ra thế nào nhưng đối với tôi điều rất quan trọng, quan trọng hơn hết là tại sao ông ta lại làm thế”, luật sư Ivanovic nói.

Vị luật sư này nói thêm rằng bà nghĩ thân chủ của mình quyết định uống thuốc độc là vì ông ta tin rằng ông là “người vô tội”.

Được biết, Tướng Praljak đã bị tuyên án 20 năm tù vì tội phạm chống lại loài người.

Ông Praljak bị cáo buộc đã không có hành động đúng mực trong việc ngăn chặn lính Bosnia tàn sát người Hồi giáo tại Prozor vào mùa hè năm 1993 trong chiến tranh Nam Tư.

ICTY được thành lập theo ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để xét xử các tội phạm chiến tranh Nam Tư và sẽ chính thức hết hạn hoạt động vào cuối năm nay.

Yên Sơn

Xem thêm: