Bị cáo buộc “trợ giúp mưu sát” 300 nghìn người Do Thái, Oskar Gröning – cựu thành viên của Lực lượng vũ trang Waffen-SS của Đức Quốc xã đã bị Tòa án Lüneburg (Đức) xử 4 năm tù giam hồi tháng 7/2015, ngày 29/12/2017, Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức tiếp tục đưa ra phán quyết, mặc dù Oskar Gröning đã 96 tuổi, nhưng vẫn phải chịu án phạt tù.

Oskar Gröning
Oskar Gröning, 96 tuổi – cựu thành viên của Lực lượng vũ trang Waffen-SS của Đức Quốc xã (Ảnh: Getty Images)

Khi kháng án, mặc dù luật sư biện hộ của Oskar Gröning chỉ ra, việc bỏ tù đã xâm phạm đến “quyền sống” của Oskar Gröning, lấy lý do sức khỏe để yêu cầu “tạm hoãn giam cầm” đối với ông, tuy nhiên yêu cầu này đã bị tòa án bác bỏ. Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức cho rằng ngồi tù sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe của ông, đồng thời nhấn mạnh sẽ cung cấp đầy đủ các biện pháp y tế ở trong tù, đủ để đáp ứng việc điều trị khi xảy ra bệnh tật. Tòa án còn nhấn mạnh thêm, do Oskar Gröning đã phạm phải tội nghiêm trọng, nên việc thực hiện truy cứu theo trình tự tư pháp quốc gia có ý nghĩa rất lớn.

Oskar Gröning được gọi là “Kế toán của Trại tập trung Auschwitz” – từng là thành viên của Lực lượng vũ trang Waffen-SS của Đức Quốc xã, năm 2015 khi trả lời thẩm vấn, ông cho biết: mặc dù “ không đích thân tham dự” sát hại bất cứ người Do Thái nào, nhưng việc nhậm chức tại Trại tập trung Auschwitz khiến cho bản thân có cảm giác tội ác về đạo đức.

Được biết, quá khứ Oskar Gröning giữ chức canh gác tại Trại tập trung Auschwitz, hồ sơ vụ án của ông liên quan đến vụ thảm sát năm 1944, khi đó lượng lớn người Do Thái Hungary bị đưa đến Trại tập trung Auschwitz, nhiệm vụ của ông chính là mặc đồng phục, khoác vũ khí trông coi hành lý, mặc dù Oskar Gröning nói “không đích thân tham dự” sát hại bất cứ người Do Thái nào, nhưng tòa án nhận định, ông biết rõ tình hình, tự nguyện chấp hành nhiệm vụ, lại còn mặc đồng phục, đeo súng ống, v.v. khiến cho người bị giam giữ, áp giải sợ hãi, do đó trên thực tế, để việc đưa người Do Thái đến phòng khí độc, và quá trình sát hại họ được thi hành “thuận lợi, nhanh chóng” có liên quan đến Oskar Gröning. Tòa án xử ông 4 năm tù với tội danh trợ giúp, đồng lõa mưu sát hơn 300 nghìn người Do Thái tại Trại tập trung Auschwitz trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trong vụ án Oskar Gröning,  tòa án Đức nhắm vào tội thảm sát người Do Thái của Đức Quốc xã, đây là một trong số ít những vụ án vẫn đang tiếp tục truy tố. Hành động thảm sát năm xưa do Hitler chỉ đạo, khiến khoảng 600 nghìn người Do Thái phần lớn bị Đức Quốc xã dùng khí độc giết chết. Kathrin Söfker – Người phát ngôn của Văn phòng pháp vụ thành phố Hannover (Đức) cho biết, ông Oskar Gröning 96 tuổi sẽ sớm được đưa vào tù để chịu án phạt, Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức cũng bác bỏ đơn kháng cáo mà luật sư của ông  Oskar Gröning đệ trình, đồng thời cũng đặc biệt coi trọng vụ án “trợ giúp mưu sát” trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ II này.

Vụ án này cho thấy, bất cứ tội ác vi phạm nhân quyền nào sẽ không bị tan biến theo thời gian, cần phải chịu xét xử thì dù có trải qua thời gian bao lâu đi nữa, kẻ phạm tội cũng không thể thoát được.

Minh Tâm

Xem thêm: