Ngày 3/11 đang đến gần, nhiều nhà dự đoán đang cố đưa ra các lý lẽ khiến người Mỹ tin rằng cựu phó tổng thống Joe Biden đã nắm chắc thắng lợi trong cuộc tranh cử năm nay. Đáng chú ý là họ cũng từng tiên lượng như vậy về cơ hội của bà Hillary Clinton vào năm 2016 nhưng đã không trở thành hiện thực. Nhìn từ một góc độ khác, tương tự năm 2016, còn có không ít thông tin cho thấy chiến thắng cho TT Trump.

Embed from Getty Images

1. Ghi danh cử tri ở Pennsylvania

Tổng thống Trump và ông Joe Biden đều biết, các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ về cơ bản là do Cử tri đoàn quyết định. 

Năm 2016, Pennsylvania với 20 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn chính là yếu tố then chốt quyết định chiến thắng của Tổng thống Trump. Ông đã giành thắng lợi sít sao ở Pennsylvania với hơn 44.292 phiếu bầu so với đối thủ, trong số tổng cộng gần 6 triệu phiếu bầu. Tháng 11/2016, Đảng Dân chủ chiếm lợi thế khi lượng ghi danh cử tri nhiều hơn so với đảng Cộng hòa khoảng 900.000 lượt. Trong kỳ  bầu cử năm nay, con số đó đã giảm xuống còn 700.000, thu hẹp khoảng 100.000 lượt vào năm ngoái.

2. Ghi danh cử tri ở Florida

Năm 2008, đảng Dân chủ giữ lợi thế nhiều hơn 700.000 lượt ghi danh cử tri so với Đảng Cộng hòa tại Florida, và ông Barack Obama chiến thắng ở bang này với 236.148 phiếu bầu hơn đối thủ. Đến năm 2012, lợi thế đó giảm xuống còn 558.272 lượt ghi danh và cựu TT Obama vẫn giành thắng lợi khi giành được 74.309 phiếu bầu hơn ứng viên của Đảng Cộng hòa. 

Đến năm 2016, Đảng Dân chủ có lợi thế nhiều hơn 327.483 lượt ghi danh cử tri, nhưng TT Donald Trump mới là người giành chiến thắng cuối cùng. Ông hơn đối thủ Hillary Clinton 112.991 phiếu bầu tại bang này 

Giờ đây, lợi thế về lượng ghi danh cử tri của Đảng Dân chủ giảm khoảng 200.000 lượt xuống còn 134.242, con số mà Politico gọi là “mức thấp kỷ lục”. 

Và rõ ràng, xu thế suy giảm này là một điềm tốt lành cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa.

3. Người Mỹ gốc Latinh ủng hộ TT Trump 

TT Trump cũng có thể nhận được mức độ ủng hộ kỷ lục từ các cử tri gốc Latinh trong năm 2020. Tại Florida, một cuộc thăm dò của NBC/Marist cho thấy, ông Trump đang dẫn ông Biden trong nhóm người Latinh (50% so với 46%), trong khi vào năm 2016, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong nhóm người gốc Latinh ở Florida với tỷ lệ 62% so với 35%. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong nhóm người Mỹ gốc Lainh có thể tăng được 15% so với 4 năm trước nếu điều này được duy trì cho đến Ngày bầu cử. 

Sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Joe Biden và TT Donald Trump, một cuộc thăm dò của Telemundo cho thấy ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận áp đảo với tỷ lệ 66% so với 34%. Các cuộc thăm dò nhanh của truyền thông thường có xu hướng phản ánh tình cảm của người xem trên kênh truyền thông đó. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi khán giả CNN cho rằng ông Joe Biden đã thắng trong cuộc tranh luận. 

Việc khán giả của Telemundo dứt khoát chọn TT Donald Trump là người chiến thắng, cùng với các cuộc thăm dò như NBC/Marist ở Florida chứng tỏ rằng, so với bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Cộng hòa, TT Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của người Mỹ gốc Latinh cao nhất từ ​​trước đến nay.

Ảnh chiến dịch tranh cử tại Florida của TT. Trump (Ảnh: Twitter @realDonaldTrump)

4. Người Mỹ gốc Phi ủng hộ TT Trump

Hồi tháng 9, theo cuộc thăm dò do Rasmussen tiến hành, tỷ lệ chấp thuận ông Trump trong số những người Mỹ gốc Phi đạt tới con số 45%. Để so sánh, Tổng thống Trump chỉ nhận được 8% số phiếu của người Da đen vào năm 2016. TT Trump chỉ cần nhận được 16% số phiếu của người da đen vào tháng 11 này, chưa tính đến con số cao hơn, thì cũng đủ để đảm bảo tất cả, ngoài các bang chắc chắn như Michigan, sẽ bầu cho ông Trump.

5. Ông Biden là người chủ trương tăng thuế

Những ứng cử viên hứa hẹn sẽ tăng thuế, hoặc có lịch sử ủng hộ tăng thuế, thường có xu hướng thua cuộc so với những người thúc đẩy cắt giảm thuế.

Tổng thống Jimmy Carter thua đối thủ Ronald Reagan, ông Walter Mondale lại thua Tổng thống Reagan, ông Michael Dukakis thua George H.W. Bush (Bush cha) và sau đó ông Bush không thể tái cử sau khi hiện thực hóa chính sách tăng thuế. Ông George W. Bush (Bush con) nhờ chủ trương giảm thuế đã đánh bại ông Al Gore và sau đó là ông John Kerry.

Ông Barack Obama cam kết giảm thuế và đánh bại đối thủ John McCain, khi ông này không chủ trương cắt giảm thuế. Năm 2016, Tổng thống Trump cũng đề nghị cắt giảm thuế và cuối cùng đánh bại bà Hillary Clinton.

Thế nhưng, trong chiến dịch tranh cử năm nay, ông Joe Biden lại thúc đẩy đợt tăng thuế lớn nhất trong lịch sử. 

Như vậy, lợi thế rõ ràng đang thuộc về TT Trump

6. Sự nhiệt tình của cử tri

Như New York Post đưa tin, trong một cuộc thăm dò gần đây của hãng khảo sát Pew, chỉ có 46% cử tri của ông Biden nói rằng họ ủng hộ mạnh mẽ ông ta, so với tỷ lệ 66% của TT Trump. Đó là khoảng cách 20 điểm. Năm 2016, ông Trump chỉ giữ khoảng cách 13 điểm so với bà Hillary về mức độ nhiệt tình của cử tri. Mức tăng 7% này là điềm báo tốt lành cho TT Donald Trump, chứ không phải cho ông Biden.

7. Bỏ phiếu sớm ở Michigan, Wisconsin và Ohio

Cuộc thăm dò quốc gia của Pew Research chỉ ra rằng, “55% cử tri dự định bỏ phiếu trực tiếp trước Ngày Bầu cử ủng hộ Joe Biden, so với tỷ lệ 40% cử tri ủng hộ Tổng thống Trump”. 

Tuy nhiên, tại các bang chiến địa quan trọng như Michigan, Ohio và Wisconsin, việc bỏ phiếu sớm cho thấy rằng “những người theo Đảng Cộng hòa đã đăng ký đang nộp lại phiếu bầu với tỷ lệ tương đương với những người thuộc Đảng Dân chủ đã đăng ký”

Số cử tri của mỗi đảng bỏ phiếu sớm đang có tỷ lệ ngang bằng tại Michigan, trong khi Đảng Dân chủ nhỉnh hơn 2% ở Wisconsin và Đảng Cộng hòa nhỉnh hơn 2% ở Ohio. 

8. Cử tri Mỹ cảm thấy hài lòng hơn vào năm 2020 so với 2016

Một cuộc thăm dò mới của Gallup cho thấy 56% người Mỹ nói rằng hiện tại họ cảm thấy sung túc hơn so với thời điểm cách đây 4 năm. Điểm đáng chú ý ở đây là thời điểm 4 năm cũng là lúc đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ phó tổng thống của ông Biden. Vậy lý do gì cử tri sẽ quay lại với ông Biden nếu như bây giờ họ đang cảm thấy hạnh phúc hơn so với thời điểm ông còn đương chức?

9. Nhận diện đảng phái

Vào cuối tháng 9, khi tiến hành thăm dò và hỏi cử tri câu hỏi: “Trong chính trị, tính đến nay, bạn tự coi mình là đảng viên Đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ hay độc lập?” Phản hồi của độc giả như sau: 28% số người tham gia khảo sát cho biết họ coi mình là đảng viên Cộng hòa, 27% theo Dân chủ và 42% họ thuộc phe độc lập.

Điều đó rất có ý nghĩa, bởi vì nhiều cuộc thăm dò cho kết quả ông Joe Biden dẫn đầu dường như là bởi họ đã khảo sát nhiều đảng viên Dân chủ hơn đảng viên Cộng hòa – đôi khi tỷ lệ chênh lệch rất lớn. Ngoài ra, vào năm 2016, cuộc thăm dò của Gallup cho thấy đảng viên Dân chủ chiếm tỷ lệ  32% (cao hơn mức 27% năm 2020), nhưng cuối cùng thì, năm đó ông Trump vẫn thắng. 

Cử tri ủng hộ TT Trump (Ảnh: Jim Lambert/ Shutterstock)

10. Cử tri cho rằng TT Trump sẽ thắng

Trong thời đại ông Trump cầm quyền, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc liệu những người ủng hộ ông có cảm thấy thoải mái khi nói với các công ty khảo sát rằng họ đang ủng hộ ông tái đắc cử của tổng thống hay không. Một số chuyên gia chỉ ra rằng việc các cuộc thăm dò hỏi cử tri xem họ tin rằng ai sẽ thắng cử là dấu hiệu xác thực hơn để biết cử tri ủng hộ ứng cử viên nào. 

Một lần nữa, đây lại là điềm báo tốt cho Tổng thống Trump khi “Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy chỉ có 40% người Mỹ nghĩ rằng ông Joe Biden sẽ thắng cử; 56% dự đoán chiến thắng của TT Donald Trump ”.

Tất cả những điều này cho thấy Tổng thống Trump hoàn toàn có thể gây bất ngờ cho những ai còn đang nghi ngờ ông vào cuộc bầu cử ngày 3/11 tới và ông sẽ giành chiến thắng một lần nữa.

Minh Ngọc biên dịch (Theo Fox News)

Xem thêm: