Diễn viên nổi tiếng Hollywood Tom Hanks đã có bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard hôm 25/5 (giờ miền Đông Hoa Kỳ). Ông kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp phải trở thành những siêu anh hùng bảo vệ sự thật và lý tưởng của nước Mỹ, đồng thời chống lại những kẻ bóp méo sự thật vì lợi ích cá nhân.

Diễn viên nổi tiếng Tom Hanks. (Nguồn: Tinseltown/ Shutterstock)

AP đưa tin, Tom Hanks đã trích dẫn phương châm của Đại học Harvard “Veritas” (chân lý, sự thật) trong bài phát biểu quan trọng của mình. “Đối với một số người, sự thật không còn dựa trên kinh nghiệm. Nó cũng không còn dựa trên dữ liệu, không dựa trên lẽ thường, thậm chí không dựa trên các chuẩn mực thông thường”, ông nói.

“Truyền đạt sự thật không còn là nền tảng của dịch vụ công, không còn xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng ta, không còn là quy tắc hành động của chúng ta. Ngày nay, sự thật được coi là một vấn đề bị thao túng, chịu sự chi phối của ý kiến ​​phiến diện và trò chơi có tổng bằng 0.”

Tom Hanks nói với hơn 9.000 sinh viên tốt nghiệp khóa 372 của Harvard rằng họ phải đưa ra sự lựa chọn.

Ông nói: “Tất cả những người trưởng thành đều phải chọn trở thành một trong 3 kiểu người Mỹ sau: Người ủng hộ tự do và quyền tự chủ cho tất cả mọi người; người không ủng hộ những điều này; hoặc những người không quan tâm. Chỉ những người đầu tiên mới tạo ra một liên bang hoàn hảo hơn, một quốc gia không bị chia rẽ, còn những người khác chỉ cản đường.”

Gần cuối bài phát biểu của mình, Tom Hanks đã tập trung trở lại vào những học sinh, sinh viên tốt nghiệp và cựu sinh viên của Trường Mở rộng Harvard.

“Đó là trách nhiệm của các bạn, cũng là (trách nhiệm) của chúng ta. Bạn có thể chọn nỗ lực vì điều gì, nhưng sự thật, sự thật, là thiêng liêng, bất biến, nằm sâu trong nền tảng của quốc gia chúng ta”, ông nói.

Diễn viên Tom Hanks, người được trao bằng tiến sĩ danh dự tại buổi lễ, đã nói đùa về việc ông đã không tốt nghiệp đại học, và rằng một người học vấn kém như ông lại có thể phát biểu trước một nhóm sinh viên hàng đầu thế giới và các nhà khoa học thành đạt nhất.

Ông nói: “Thật không công bằng, nhưng xin đừng đấu tranh với nó. Mặc dù tôi đã không học hành chăm chỉ, tôi chưa tham gia một lớp học nào, thậm chí tôi chưa một lần đến thư viện. Nhưng để nói chuyện với những sinh viên tốt nghiệp Harvard trong năm nay, các giảng viên và cựu sinh viên xuất sắc, tôi đã phải làm việc rất chăm chỉ để đóng vai này.”

Ông nói về việc đã đóng vai giáo sư Đại học Harvard Robert Langdon trong các bộ phim “Mật mã Da Vinci”, “Thiên thần và Ác quỷ” “Địa ngục”.

Tom Hanks nói: “Các con, thế giới này chính là như vậy.” Một tràng cười phá lên.

Trước đó vào tháng 3, Tom Hanks được hiệu trưởng Đại học Harvard Larry Bacow công bố là diễn giả chính tại buổi lễ tốt nghiệp lần thứ 372.

Ông Bacow nói: “Hanks là bậc thầy trong điện ảnh khi luôn mang đến sức sống trong mọi vai diễn. Hơn 50 năm qua, ông ấy khiến chúng ta cười, khóc, đặt câu hỏi và chiêm nghiệm về cuộc sống qua các tác phẩm kinh điển”.

Tom Hanks sinh năm 1956, là một diễn viên, đạo diễn kiêm nhà sản xuất người Mỹ. Ông theo học chuyên ngành sân khấu tại trường Cao đẳng Chabot, sau đó chuyển sang học và tốt nghiệp ở Đại học Công lập Bang California trước khi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất.

Ông nổi tiếng qua nhiều vai diễn trong các bộ phim như ‘Sleepless in Seattle’ (1993), ‘Philadelphia’ (1993), ‘Forrest Gump’ (1994) hay ‘Cast Away’ (2000). Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã giành 6 giải Emmy, 4 giải Quả Cầu Vàng cùng 2 tượng vàng Oscar.

Bình Minh (t/h)