Bà Margarita Simonyan, Tổng biên tập của hãng truyền thông nhà nước Nga Russia Today đang kêu gọi ám sát Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham sau khi ông này bình luận về chiến tranh tại Ukraine, theo Mediaiteđưa tin.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, Nam Carolina) trong một cuộc họp gần đây với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng viện trợ mà Mỹ chuyển cho Ukraine là “khoản tiền hiệu quả nhất mà chúng tôi từng chi tiêu”, và sau đó đã so sách cuộc chiến tranh tại Ukraine với cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ, nói rằng người Ukraine muốn “tự do hơn là chết”. Ông Graham cũng nói, “người Nga đang chết”. Hai đoạn video này được chỉnh sửa ghép liền nhau nên cho thấy giống như ông Graham đang chúc mừng sự hy sinh của người Nga trong chiến tranh Ukraine.

Video nêu trên do văn phòng của tổng thống Ukraine công bố và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, kích hoạt sự giận dữ từ phía Nga.

Ngay sau đó, theo Reutersđưa tin, nước chủ nhà Ukraine công bố một video khác — được coi là bản video đầy đủ nguyên gốc — mà trong đó 2 câu nói trên của ông Graham tách rời ra. Reuters miêu tả là chúng không liên quan trực tiếp đến nhau, đồng thời ông Graham cũng có giải thích thêm ý tứ mà ông thực sự đã nói, mặc dù quan điểm chống Nga của ông nhìn chung vẫn là không đổi.

Tổng biên tập Simonyan xuất hiện trên một chương trình truyền hình của Nga và bà gọi Thượng nghị sĩ Graham là “Quý bà”, đồng thời nhắc đến vị tướng Liên Xô đã từng tham gia vụ ám sát nhà cách mạng Leon Trotsky tại Mexico vào tháng 8/1940.

Nếu Quý bà Graham thực sự nói rằng tiền chi cho giết hại người Nga là khoản tiền hiệu quả nhất mà Mỹ từng chi tiêu… Tôi hy vọng rằng trong đất nước chúng ta, những người con trai, những người cháu của Sudoplatov còn sống, những học trò của ông hoặc những hậu duệ của các học trò của ông. Đó không phải là việc khó. Chúng ta có địa chỉ của ông [Graham]”, bà Simonyan nói.

Bà Simonyan gọi ông Graham là “Quý bà” (Lady) dường như là muốn đề cập tới đồn đoán rằng ông Graham là người đồng tính nam.

Bà Simonyan sau đó giải thích cho tuyên bố muốn ám sát ông Graham rằng bà “không có ý hại bất kỳ ai, và tôn giáo của chúng ta nhắc nhở chúng ta hãy tha thứ, nhưng không ai bảo chúng ta phải đền ơn cho những kiểu thái độ như này. Khi chúng ta không hành động đáp trả những điều này, thì nó giống như đang khuyến khích chúng. Điều đó sẽ khiến chúng ngày càng trở nên trơ tráo hơn”.

Cũng trong chương trình truyền hình mà bà Simonyan kêu gọi ám sát ông Graham, người dẫn chương trình Vladimir Solovyov cũng đã gửi tới thượng nghị sĩ Mỹ thông điệp rằng: “Tiền Mỹ bẩn thỉu của các ông cũng đã ủng hộ hoàn toàn chế độ quốc xã tại Đức! Các ông là loài cầm thú Đức quốc xã và các ông nối gót những bước đi của những người tiền nhiệm của các ông. Tôi sẽ nhắc lại một lần nữa: Ông sẽ bị trừ khử, nhưng người Nga sẽ sống mãi!

Trước tuyên bố của bà Simonyan, theo Reuters, Bộ Nội vụ Nga cũng đã liệt Thượng nghị sĩ Lindsey Graham vào danh sách truy nã do các phát biểu của ông trong cuộc họp với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ủy ban Điều tra của Nga tuyên bố hôm 29/5 rằng họ đang mở một cuộc điều tra hình sự về những bình luận của ông Graham, tuy nhiên tuyên bố không nói rõ ông Graham bị liệt vào tội danh nào.

Nga trước đây đã từng đưa hàng chục quan chức và các chính trị gia Mỹ vào các danh sách ngăn chặn hoặc cấm họ nhập cảnh vào nước này. Nhưng việc liệt một quan chức hay chính khách Mỹ vào danh sách truy nã của Nga là vô cùng hiếm.

Hải Đăng