Tổng chưởng lý Mark Brnovich, bang Arizona hôm thứ Ba (14/9, giờ Mỹ) đã nộp đơn kiện chính quyền Biden về các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 trên diện rộng.

Tổng chưởng lý Mark Brnovich (thành viên Đảng Cộng hòa), trong tuyên bố hôm 14/9, cho hay: “Chính quyền liên bang không thể ép buộc mọi người tiêm vắc-xin COVID-19. Chính quyền Biden lại một lần nữa thúc đẩy nghị trình cực đoan mà không tuân thủ các luật lệ và tiền lệ của chúng ta”.

Trong đơn kiện gửi Tòa án Sơ thẩm Liên bang tại Arizona, đội ngũ của Tổng chưởng lý Mark Brnovich đã so sánh những quy định bắt buộc mới về tiêm vắc-xin COVID-19 với việc thiếu các quy định chủng ngừa vắc-xin đối với những người nhập cư bất hợp pháp đang vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico với số lượng ngày càng tăng kể từ khi ông Biden bước vào nhiệm sở.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra tuyên bố liên quan đến các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đối với tất cả nhân viên của các công ty có từ 100 lao động trở lên, tất cả các viên chức biên chế và hợp đồng liên bang, cũng như nhân viên y tế tại các cơ sở nhận tiền tài trợ từ các chương trình Medicare và Medicaid. Khoảng gần 80 triệu người lao động khối doanh nghiệp tư nhân hoặc là phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc sẽ phải xét nghiệm hàng tuần.

Trong bài phát biểu tuần trước, ông Biden giải thích cho việc đưa ra quyết định bắt buộc tiêm chủng là bởi vì: “Nhiều người trong số chúng ta đã thất vọng với gần 80 triệu người Mỹ vẫn chưa tiêm vắc-xin [COVID-19], cho dù vắc-xin này là an toàn, hiệu quả và miễn phí”.

Đơn kiện của Arizona lập luận rằng các quy định bắt buộc tiêm chủng mà chính quyền Biden ban hành hoặc dự định ban hành đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng khi bắt buộc người dân Mỹ tiêm chủng, trong khi lại không có yêu cầu tương tự đối với những người nhập cư bất hợp pháp đang tràn vào nước Mỹ qua biên giới phía Nam.

Trong đơn kiện, đội ngũ của Tổng chưởng lý Brnovich cho rằng các chính sách của Chính quyền Biden về tiêm chủng bắt buộc là phân biệt đối xử “rõ ràng” và “vi hiến”, “có lợi cho những người nhập cư bất hợp pháp”.

Đơn kiện của Tổng chưởng lý Brnovich yêu cầu tòa án tuyên bố các chính sách tiêm chủng phân biệt đối xử của Chính quyền Biden là vi hiến. Đơn kiện cũng đề nghị tòa án ra lệnh chặn Nhà Trắng thực thi các quy định bắt buộc tiêm chủng này.

Tổng chưởng lý và các thống đốc là thành viên Đảng Cộng hòa của các tiểu bang khác cũng đã nói rằng họ sẽ khởi kiện Chính quyền Biden sau khi Nhà Trắng chính thức loan báo quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với khối doanh nghiệp tư nhân.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: