Chiều 10/3, Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions đã yêu cầu 46 vị Chánh Biện lý đã phục vụ dưới chính quyền Obama từ chức, ông gọi việc này là để “đảm bảo sự chuyển tiếp được đồng bộ”. 

Bộ Tư pháp cho biết một số chánh biện lý đã rời vị trí trong bộ. Bây giờ “Bộ trưởng Tư pháp yêu cầu 46 vị còn lại được bổ nhiệm từ thời Tổng Chưởng Lý trước nộp đơn từ chức“.

Tới khi các vị trí Chánh Biện lý mới được xác nhận, các vị công tố viên tận tụy trong văn Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ sẽ tiếp tục công việc quan trọng của Bộ Tư pháp trong việc điều tra, truy tố và ngăn chặn những kẻ vi phạm nghiêm trọng nhất“, thông báo của Bộ nói.

Trước đó đã có 47 Chánh Biện lý từ chức. Tổng cộng Hoa Kỳ có 93 Chánh Biện Lý làm việc trong 94 khu vực (đảo Guam và Northern Mariana Islands có chung một người).

Mặc dù không bắt buộc, nhưng 93 vị trí Chánh Biện lý thông thường sẽ rời khỏi vị trí trong Bộ sau khi một vị tổng thống Mỹ mới được bầu nên.

Chẳng hạn vào tháng 3 năm 1993, Tổng Chương lý lúc đó là Janet Reno cũng yêu cầu các Chánh Biện Lý do Tổng thống George H.W. Bush bổ nhiệm đồng loạt phải ra đi.

Khi Tổng thống Obama đắc cử, ông đã để các Chánh Biện lý dưới thời George W.Bush làm việc cho tới khi danh sách đề cử thay thế hoàn tất. Một vị Chánh Biện lý là Rod Rosenstein của bang Maryland được bổ nhiệm bởi Tổng thống Bush đã được giữ lại và phục vụ trong suốt chính quyền Obama. Ông Rosenstein hiện là đề cử viên cho vị trí Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Tại chính quyền Mỹ, Chánh Biện lý chịu trách nhiệm truy tố các tội phạm liên bang ở địa khu mà họ quản lý. Họ báo cáo lên lãnh đạo Bộ Tư pháp ở Washington và được chính Tổng thống đề cử, thường là theo đề xuất của các thượng nghị sĩ bang.

Trọng Đức

Xem thêm: