Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr hôm Chủ Nhật (31/5) đã phát đi tuyên bố về các vụ bạo động bạo lực đang bùng nổ khắp toàn quốc. Ông tuyên bố rằng hành vi bạo lực này “do Antifa và các nhóm tương tự khác xúi giục và thực hiện” và gọi đây là khủng bố nội địa và sẽ bị xử lý đích đáng.

Embed from Getty Images

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr

Trong tuyên bố hôm 31/5, ông Barr cho hay: “Về bạo loạn đang xảy ra ở nhiều thành phố khắp cả nước, những tiếng nói của cuộc biểu tình hòa bình và hợp pháp đã bị xâm nhập bởi các yếu tố cực đoan bạo lực”. Tổng chưởng lý nhấn mạnh rằng “những nhóm của các kẻ cực đoan và xúi giục bên ngoài đang khai thác tình huống hiện tại để theo đuổi nghị trình chia rẽ, bạo lực và cực đoan của họ”.

Ông Barr nói thêm rằng các nhóm bạo lực này tìm cách chia rẽ nước Mỹ và cảnh báo rằng các hoạt động thực thi pháp luật liên bang “sẽ được chỉ đạo nhằm bắt giữ và kết tội những kẻ xúi giục bạo lực cực đoan đã xâm nhập vào cuộc biểu tình hòa bình và tham gia vào hành vi vi phạm pháp luật liên bang”.

Tổng chưởng lý khẳng định bạo lực do Antifa và các nhóm tương tự khác thực hiện là khủng bố nội địa và ông cam kết rằng những kẻ bạo loạn này sẽ “bị xử lý đích đáng”.

Tuyên bố của ông Barr đến khi giới chức Mỹ phải tiếp tục ứng phó với bạo loạn, cướp phá. Những cuộc biểu tình kêu gọi công lý cho nạn nhân da màu George Floyd bị cảnh sát đè chết, giờ đã biến thành các vụ bạo loạn vượt ngoài tầm kiểm soát.

>>Nước Mỹ trong cảnh bạo loạn và đốt phá

Nhiều người, kể cả Tổng thống Donald Trump, đã chỉ ra rằng các cuộc biểu tình biến thành bạo động này do những kẻ xúi giục bên ngoài tổ chức để thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ và gia tăng bất ổn dân sự tại Mỹ.

Tổng thống Trump hôm 31/5 cũng đã thông báo rằng Mỹ sẽ liệt Antifa là nhóm khủng bố. “Hoa Kỳ sẽ liệt ANTIFA là một nhóm khủng bố”, ông Trump tuyên bố.

Antifa là viết tắt của “hành động chống phát xít”, tự xưng là một phong trào biểu tình phi tổ chức, dùng hành động để chống lại chủ nghĩa phát xít mới, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, phân biệt chủng tộc; một số thành viên cực đoan hơn có tư tưởng chống chính phủ và chống chủ nghĩa tư bản. Tổng thống Trump và những người bảo thủ coi Antifa là một tổ chức cực đoan cực tả và các hành vi bạo loạn của họ được kích động hoặc che đậy bởi truyền thông chống Trump.

Xuân Thành