Hôm 7/11, một ngày sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, Tổng Chưởng lý Jeff Sessions – Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã nộp đơn xin từ chức và đã được Tổng thống Donald Trump chấp nhận.

Tong-Chuong-ly-Jeff-Sessions
Tổng Chưởng lý Jeff Sessions. (Ảnh: ShutterStock)

Theo Epoch Times, ông Trump đã phát đi tuyên bố nói rằng “Chúng tôi cảm ơn Tổng Chưởng lý Jeff Sessions vì những đóng góp của ông và chúc ông mọi điều tốt lành! Người thay thế sẽ được chỉ định vào ngày mai”.

Trong bản tuyên bố tiếp theo, Tổng thống Trump cho biết chính phủ của ông “vui mừng thông báo” rằng ông Matthew G. Whitaker hiện đang là chánh văn phòng dưới quyền ông Sessions sẽ trở thành Tổng Chưởng lý tạm quyền.

Ông ấy sẽ phục vụ Đất nước tốt”, ông Trump nói về ông Whitaker.

Hãng tin AP và Fox News cũng loan tin rằng ông Sessions, người đã ủng hộ ông Trump ngay từ đầu chiến dịch tranh cử 2016, đã nộp đơn tới ông Trump xin từ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Được biết, Tổng Chưởng lý Jeff Sessions đã phải đối mặt với nhiều áp lực từ Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa vì ông này rút lui khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016 do Biện lý đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo.

Trao đổi với New York Times trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, Ông Trump đã nói: “Ông Sessions không bao giờ nên tự rút lui, và nếu ông ta có ý định tự rút lui, ông ta nên nói với tôi trước khi ông ta đảm nhiệm công việc và tôi sẽ chọn người khác”. Ông Trump cũng đăng trên Twitter: “Vậy tại sao các Ủy viên và các nhà điều tra và tất nhiên Tổng Chưởng lý của chúng ta không truy tìm các tội của Hillary Không trung thực và quan hệ với Nga”.

Vào tháng 11/2017, ông Trump đã nói với báo giới rằng “nhiều người thất vọng về Bộ Tư pháp, trong đó có tôi”. Trong khi đó, năm 2018, nhiều thành viên của Hội đồng Tự do Hạ viện đã viết báo nói rằng “Ông Sessions dường như không kiểm soát được tất cả các cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu trên thế giới”.

Dân biểu Mark Meadows và Jim Jordan, thành viên Hội đồng Tự do Hạ viện viết trên tờ Washington Examiner: “Tổng Chưởng lý Jeff Sessionos đã tự rút lui khỏi cuộc điều tra Nga, nhưng ông ta dường như không kiểm soát được tất cả cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu trên thế giới. Đã đến lúc ông Sessions phải bắt đầu quản lý theo tinh thần minh bạch để mang tất cả các hành vi cư xử không phù hợp ra ánh sáng và chấm dứt vi phạm thêm nữa. Nếu ông Sessions không thể giải quyết vấn đề này ngay lập tức, thì chúng tôi có một câu hỏi cuối cùng cần được trả lời: Khi nào là thời gian cho Tổng Chưởng lý mới?”

Vào tháng 7/2017, trong bài phát biểu tại El Salvador tại nhiều cuộc họp về chống băng đảng tội phạm, ông Sessions nói rằng ông “may mắn” được là Tổng Chưởng lý.

Đó là vinh dự mà tôi chưa bao giờ mong đợi và cũng chưa bao giờ nghĩ có thể xảy ra. Và mặc dù có những ngày tốt đẹp và tồi tệ trong công việc, nhưng một điều tôi có thể nói rõ rằng đó là một đặc ân để phục vụ trong lực lượng thực thi pháp luật của một đất nước để thức dậy vào mỗi sáng và chiến đấu trong cuộc chiến vì nền pháp trị này”, ông Sessions nói.

Yên Sơn

Xem thêm: