Bà Dana Nessel, Tổng chưởng lý Michigan, một đảng viên Dân chủ, cho biết bà đã lên kế hoạch yêu cầu các lệnh trừng phạt đối với một số luật sư, bao gồm cả luật sư Sidney Powell, về việc họ đệ đơn kiện liên quan đến các cáo buộc bầu cử. Tổng chưởng lý Nessel nói rằng những ai đã nộp đơn kiện hòng tìm cách thay đổi kết quả bầu cử cần phải bị kỷ luật.

Tổng chưởng lý Michigan, bà Dana Nesse (Ảnh chụp màn hình video)

Bà Nessel cũng là người đã bảo vệ Thống đốc Gretchen Whitmer và Bộ trưởng Nội vụ Jocelyn Benson, hai thành viên thuộc Đảng Dân chủ của bang Michigan. Bà Nessel cho biết tuần này bà sẽ truy tố các luật sư đã đệ đơn kiện cáo buộc về gian lận bầu cử và về việc Hệ thống bỏ phiếu Dominion thao túng phiếu bầu.

Theo đài Michigan đưa tin, bà Nessel sẽ truy tố “bất kỳ” luật sư nào dám đặt ra nghi vấn về quá trình bầu cử; bà Nessel phát biểu: “Các vị biết đấy, nếu các vị đã ‘gắn’ tên mình vào [những vụ kiện], và các vị đã cố tình trình bày sai sự thật trước tòa thì tôi hoàn toàn tin rằng các vị phải chịu trách nhiệm.”

“Khi chúng tôi đề cập đến các biện pháp trừng phạt, nghĩa là bà ấy (luật sư Sidney Powell) và các luật sư liên đới đến những vụ kiện nhân danh chiến dịch tranh cử của TT Trump đã vi phạm các quy tắc ứng xử nghề nghiệp trong toàn Liên bang, theo Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ,” bà Nessel phát biểu trong một lần xuất hiện gần đây trên CNN. “Vì vậy, chúng tôi yêu cầu cần phải có biện pháp kỷ luật đối với giấy phép hành nghề của bà ấy (luật sư Sidney Powell).”

Bà Nessel cho biết bà đang có kế hoạch gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Khiếu nại Luật sư, cơ quan xét xử của Tòa án Tối cao Michigan. Theo trang web của Ủy ban này, bất kỳ ai cũng có thể gửi yêu cầu điều tra những luật sư được cấp phép bởi Đoàn luật sư Michigan nếu họ bị cáo buộc có hành vi sai trái. Bà Nessel còn nói rằng bên cạnh các lệnh trừng phạt, bà sẽ yêu cầu được bồi thường phí tòa án và phí luật sư.

Cùng ngày, một luật sư đại diện cho cư dân Hạt Wayne, ông Robert Davis cũng đệ đơn đề nghị trừng phạt 6 luật sư đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện giữa những Đại cử tri được đề cử của Đảng Cộng hòa tại Michigan và Thống đốc bang Gretchen Whitmer. Vụ kiến cáo buộc về gian lận bầu cử và yêu cầu thẩm phán ra lệnh để Tổng thống Donald Trump được tuyên bố là người chiến thắng ở Michigan.

“Trong trường hợp này, Tòa án buộc phải hành động bằng cách xử phạt những hành vi quá khích của các nguyên đơn và luật sư của họ vì đã đưa ra những lập luận hết sức phù phiếm và lợi dụng hệ thống tư pháp để có được sự giảm nhẹ chưa từng có, nhằm đáp ứng các chương trình nghị sự chính trị ích kỷ và mang tính phá hoại của các nguyên đơn,” theo nội dung đơn của ông Robert Davis.

Thành phố Detroit cũng đệ trình một kiến ​​nghị tương tự. “Các nguyên đơn và luật sư của họ chắc chắn biết rằng vụ án này được dựng nên dựa trên sự lừa bịp và dối trá, mỗi [cáo buộc] đều dễ dàng bị bác bỏ bởi các sự thật khách quan cơ bản. Họ biết rằng những người được gọi là chuyên gia của họ dựa vào thuyết âm mưu để đưa ra những kết luận rõ ràng là thiếu sót và không được kiểm chứng. Nhưng họ lại cố tình lan truyền sự giả dối của mình bằng cách đệ đơn lên Tòa án này và không rút lại khi được cho cơ hội,” luật sư thành phố Detroit viết.

Ông Gregory Rohl, một trong những luật sư cho các nguyên đơn trong những vụ kiện kể trên đã trả lời The Epoch Times qua email: “Tôi tham gia [vụ kiện] không phải để can thiệp vào việc ai trở thành Tổng thống, mà để đảm bảo rằng bất kỳ ai được bầu lên theo cách này sẽ không có vết nhơ nào vấy bẩn nhiệm kỳ Tổng thống của họ. Tôi không được trả tiền cho những gì tôi đã làm, chỉ là vì tôi cảm thấy mình cần phải làm như vậy. Dù ai thắng [một cách hợp pháp], tôi sẽ đều vui vẻ gọi [người đó] là Ngài Tổng thống. Thế mà bây giờ lại có người đưa hành động của tôi vào diện nghi vấn và tìm cách xử phạt tôi, điều này gợi nhớ lại một thời kỳ đen tối đã qua mà tất cả chúng ta chớ vội lãng quên.”

Gần đây, luật Sidney Powell đã viết trên Twitter rằng “chúng tôi kiên quyết vượt mốc [các] mục tiêu”, cáo buộc hàng trăm nghìn lá phiếu giả đã được bỏ trong cuộc bầu cử.

Theo tờ The Detroit News, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22/12, bà Nessel cũng đã “điểm tên” luật sư Matthew DePerno, người mà bà cho rằng đã “khai man” trên Newsmax và One America News. Luật sư DePerno đang đại diện cho ông William Bailey, một cử tri của Hạt Antrim. Ông Bailey đã thành công trong việc kiểm tra pháp y đối với các máy bỏ phiếu của Hạt này. Báo cáo kết quả của cuộc kiểm tra đã kết luận rằng các máy móc và phần mềm của Hệ thống Bầu cử Dominion được thiết kế để cho mục đích gian lận và gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, một cáo buộc mà phía Dominion đã thẳng thừng bác bỏ.

Detroit News cũng đưa tin rằng bà Nessel sẽ đi đến các tiểu bang khác để nộp đơn khiếu nại những luật sư có liên quan đến các vụ kiện gian lận bầu cử; và việc khiếu nại của bà Nessel “có thể được thực hiện sau khi các vụ kiện kết thúc.”

Bà Nessel nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần quay trở lại thời điểm mà các bạn có thể tin tưởng rằng luật sư sẽ trình bày chính xác và trung thực với tòa án, bởi vì nếu không, thì họ sẽ không thể hành nghề luật sư nữa.”

Vào ngày 27/12, Tổng thống Trump đã đáp lại lời đe dọa truy tố các luật sư của bà Nessel trên Twitter rằng: “Những luật sư này là những người yêu nước thực sự, những người đang đấu tranh cho sự thật và rõ ràng là đang tiến đến rất gần [sự thật]. Tổng chưởng lý [mới là người] nên bị xử phạt. Hãy tiếp tục chiến đấu!”

Luật sư DePerno đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với bài đăng của Tổng thống trong một dòng tweet: “Cảm ơn ngài Tổng thống đã hướng sự chú ý đến “nhà phát xít” Dana Nessel và những lời đe dọa của bà ấy đối với các luật sư.”

Vy An

Xem thêm: