Theo báo cáo của tờ New York Times đăng hôm 23/11, Tổng chưởng lý bang New York, một thành viên chống TT Trump, bà Letitia James đang bắt tay với các tổng chưởng lý thuộc Đảng Dân chủ khác nhằm gây sức ép lên các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, buộc Tổng thống Trump phải nhượng bộ trong cuộc bầu cử và chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Embed from Getty Images

Bài báo cho biết các tổng chưởng lý thuộc Đảng Dân chủ đã ấp ủ một kế hoạch giúp bà James triệu tập một cuộc hội nghị qua điện thoại với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại New York vào ngày 20/11. Ý tưởng được thảo luận tại cuộc họp là việc các doanh nghiệp sẽ thu hồi lại những khoản tài trợ cho hai ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử nước rút tại bang Georgia, cho đến khi Tổng thống Trump chấp nhận thất cử. 

Lo ngại rằng việc Tổng thống Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử sẽ gây tổn hại cho đất nước, hơn 100 giám đốc điều hành đã lên kế hoạch hôm 23/11 sẽ yêu cầu chính quyền phải ngay lập tức công nhận ông Joseph Robinette Biden Jr. là tổng thống đắc cử và tiến hành chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới. 

Theo lời kể của 4 nhân vật tham gia vào cuộc họp trên, như một cách để đạt được đòn bẩy với Đảng Cộng hòa, một vài trong số các giám đốc điều hành cũng đã bàn bạc về việc thu lại các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử từ hai ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Georgia, trừ khi các nhà cầm quyền của đảng này đồng ý thúc đẩy việc chuyển giao quyền lực của tổng thống. Hai cuộc bầu cử nước rút tại Georgia, diễn ra vào đầu tháng 1 năm sau, sẽ quyết định cán cân quyền lực trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Cuộc gọi triệu tập các nhà điều hành vào tối hôm 20/11, bao gồm một nhóm khoảng hơn mười lãnh đạo của các doanh nghiệp, được khởi động bằng một cuộc họp khác giữa các tổng chưởng lý Đảng Dân chủ vào tối 19/11. Họ đã thảo luận về những việc có thể làm để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách có trật tự. Sau đó, tổng chưởng lý của bang New York, bà Letitia James, được yêu cầu tiếp cận với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực tài phán của mình để thúc đẩy quá trình chuyển giao đang bị đình trệ.

Bà Kathryn Wylde, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Partnership for New York City cho biết: “Bà ấy [bà Letitia James] nói rằng họ yêu cầu bà tiếp cận với cộng đồng doanh nghiệp New York.” Bà Wylde đã tham gia cuộc gọi vào tối thứ 20/11 với bà James và các lãnh đạo doanh nghiệp khác, những người đã tài trợ cho cả hai đảng chính trị. 

Bà Wylde tiết lộ, tổng chưởng lý James đã nói với nhóm doanh nghiệp, bà ấy “nghĩ rằng cộng đồng doanh nghiệp New York” sẽ “có khả năng tác động đến việc thuyết phục các đảng viên Cộng hòa trên toàn quốc rằng tình trạng này nên chấm dứt, rằng quá trình chuyển giao cần được công nhận, và thật đáng sợ khi điều này vẫn chưa được giải quyết. “

Bà James, trong một tuyên bố vào tối hôm 22/11, đã phát biểu: “Đây không phải là chính trị đảng phái, mà là bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.”

“Nếu không có pháp quyền và sự chuyển giao quyền lực một cách có trật tự thì mọi thứ từ thương mại cho đến chăm sóc y tế và an ninh quốc gia đều đang gặp nguy hiểm, và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của chúng ta chắc hẳn có thể thấy rõ điều đó cũng như các nhà chính trị ở đây,” bà James nói thêm.

Theo lời kể của những người tham gia, một trong số các chủ đề được đưa ra tại cuộc họp, là ý tưởng thu lại khoản ủng hộ từ các Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue cho đến khi quá trình chuyển giao quyền tổng thống được tiến hành. Cả hai nghị sĩ này đều là đảng viên Đảng Cộng hòa, những người đang tái tranh cử tại tiểu bang Georgia.

Tổng thống Trump nỗ lực thúc đẩy chiến dịch pháp lý để giành lại một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch và cáo buộc rằng đối thủ đã “đánh cắp cuộc bầu cử”. Ông đang theo đuổi các yêu cầu của mình thông qua các kênh pháp lý và trước tòa án công luận. 

Các chiến dịch mà trong đó đảng Dân chủ sử dụng quyền lực của tiểu bang để cưỡng chế tống tiền doanh nghiệp như chiến dịch này cũng chính là tương lai của nước Mỹ dưới thời chính quyền Biden-Harris.

Vy An (Theo Gatewaypundit)

Xem thêm: