Hôm 22/1, bang Texas đã kiện chính quyền Biden vì đã ra lệnh ngừng trục xuất hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp. Đây là vụ kiện lớn đầu tiên thách thức các chính sách của ông Joe Biden chỉ hai ngày sau Lễ nhậm chức. 

Tổng Chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton tuyên bố chỉ thị cấm trục xuất từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã vi phạm luật liên bang do đã không hỏi ý kiến đóng góp từ tiểu bang. Ông Paxton cũng cáo buộc chính quyền đã không thực thi đúng luật nhập cư và ban hành “lệnh ân xá toàn diện” một cách bừa bãi.

“Một trong số hàng chục hành động đầu tiên gây tổn hại cho Texas và quốc gia nói chung là việc chính quyền Biden đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa (DHS) vi phạm luật nhập cư liên bang và vi phạm thỏa thuận tham vấn và hợp tác với Texas về luật đó,” ông Paxton tuyên bố trong thông cáo chính thức.

Trước đó, quyền Bộ trưởng DHS David Pekoske thông cáo rằng thủ tục trục xuất đối với hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp sẽ tạm thời dừng lại trong 100 ngày.

Ông Paxton nói rằng việc ngừng trục xuất vi phạm thỏa thuận trước đó được ký vào tháng 12 giữa bang Texas và DHS dưới thời chính quyền TT Trump. Theo thỏa thuận, DHS có nghĩa vụ tham khảo ý kiến ​​của tiểu bang trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các chính sách thực thi nhập cư của mình.

Đơn kiện của Tổng Chưởng lý Texas lập luận rằng Texas phải đối mặt với “những tác hại sắp xảy ra và không thể khắc phục được” do kết quả của việc thay đổi chính sách. Đơn kiện kêu gọi tòa án tuyên bố việc dừng trục xuất là bất hợp pháp và ban hành lệnh sơ bộ để chặn chỉ thị của DHS.

Hiện chưa rõ liệu kiến ​​nghị của ông Paxton có được tòa án chấp thuận hay không. Thỏa thuận được ký giữa chính quyền TT Trump và Texas là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này và các tòa án liên bang đã không phán quyết về các thỏa thuận như vậy giữa các bang và chính phủ liên bang.

Ông Biden có kế hoạch cuối cùng sẽ cấp quyền công dân cho gần 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ ở Hoa Kỳ, điều này có thể sẽ kích hoạt thêm các vụ kiện tụng.

Thông điệp chúc mừng của Tổng Chưởng lý Texas đăng trên Twitter.

Trước đó, vào Lễ nhậm chức hôm 20/1, Tổng Chưởng lý Texas đã gửi một bức thư chúc mừng với thông điệp như sau: “Xin chúc mừng, Tổng thống Biden. Vào ngày nhậm chức, tôi cầu chúc cho đất nước chúng ta những điều tốt đẹp nhất. Tôi hứa với những người dân Texas và người Mỹ rằng tôi sẽ đấu tranh chống lại nhiều hành động vi hiến và bất hợp pháp mà chính quyền mới sẽ thực hiện, tôi sẽ thách thức những hành vi quá khích của liên bang vi phạm quyền của người dân Texas và tôi sẽ [thay mặt người dân] kiểm tra xem liệu chính quyền [mới] có bất cứ hành động vô pháp nào hay không. Texas trên hết. Luật pháp và Trật tự trên hết!”

Lê Vy

Xem thêm: