Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cuối tuần qua đã nói rằng văn phòng của ông vẫn có hơn 500 vụ án gian lận bầu cử cần được xét xử tại tòa án.

Embed from Getty Images

Tổng chưởng lý Texas đã đưa ra thông báo nêu trên sau khi một phụ nữ bị một đơn vị chống gian lân bầu cử có tên Election Fraud Unit bắt giữ vào cuối tuần trước vì nhiều tội danh về gian lận bầu cử, theo tuyên bố từ văn phòng Tổng chưởng lý.

Chúng tôi sẽ truy tố gian lận cử tri mọi lúc chúng tôi phát hiện ra nó. Hiện tại, văn phòng của tôi có hơn 500 vụ án đang đợi được xét xử tại tòa”, ông Paxton viết trên Twitter.

Mặc dù ông Paxton đã không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về hơn 500 vụ án đó, nhưng ông nói rằng “gian lận cử tri là thực tế” và rằng “người dân Texas xứng đáng được biết phiếu bầu cử họ là hợp pháp và đã được kiểm đếm một cách đáng tin cậy”.

Theo tuyên bố từ văn phòng tổng chưởng lý, trong đó có cung cấp một vài thông tin về trường hợp phụ nữ bị bắt vì gian lận bầu cử, người bị bắt là bà Monica Mendez và hiện đã bị giam tại nhà tù Hạt Victorina từ ngày 23/6. Vụ bắt giữ này đến sau khi một bồi thẩm đoàn ban hành cáo trạng bà Monica Mendez phạm 7 tội bầu cử bất hợp pháp, 8 tội về hỗ trợ một cử tri không đúng luật, 8 tội về sở hữu các lá phiếu không đúng luật và 8 tội về gian lận bầu cử.

Tuy nhiên, vụ án của bà Monica Mendez không liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020, mà là liên quan tới một cuộc bầu cử địa phương năm 2018.

Nhân nổi lên thông tin vụ án của bà Monica Mendez, Thống đốc Texas Greg Abbott đã nói rằng văn phòng của ông sẽ tiếp tục theo đuổi việc thông qua các bộ luật được thiết kế để thúc đẩy an ninh xung quanh các cuộc bầu cử. Vài ngày trước đây, Thống đốc Abbott đã loan báo về một phiên họp đặc biệt của nghị viện tiểu bang Texas để thông qua một số biện pháp liên quan đến các luật gian lận cử tri, thuyết chủng tộc phê phán và cách thức tiểu bang xử lý các khoản tiền bảo lãnh.

Hồi tháng Năm, Thượng viện tiểu bang Texas đã phê chuẩn một dự luật sâu rộng, trong đó trao nhiều quyền hơn cho các quan sát viên bầu cử bằng việc cho phép họ gia tăng tiếp cận vào bên trong các khu vực bầu cử. Dự luật này cũng sẽ thiết lập các hình phạt mới chống lại các quan chức bầu cử có hành vi hạn chế phạm vi di chuyển của các quan sát viên bầu cử và sẽ cho phép thẩm phán vô hiệu hóa kết quả bầu cử nếu số lượng phiếu gian lận có thể làm thay đổi kết quả, cùng một số điều khoản khác.

Tuy nhiên, trong vài giờ cuối cùng của phiên họp lập pháp tại Hạ viện tiểu bang Texas hôm 30/6, các dân biểu của Đảng Dân chủ đã tẩy chay phiên bỏ phiếu dự luật bầu cử mà Thượng viện chuyển xuống bằng cách bỏ ra ngoài. Theo luật của Hạ viện Texas, một cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật phải có số lượng tối thiểu nghị sĩ tham gia nhất định, và Đảng Dân chủ đã dùng quy định này để không cho Đảng Cộng hòa vốn chiếm đa số tại Hạ viện Texas tổ chức bỏ phiếu thông qua dự luật bầu cử.

Đảng Dân chủ Texas phản đối mạnh mẽ các dự luật cải cách bầu cử do Đảng Cộng hòa đề xuất. Họ cho rằng những dự luật như vậy sẽ hạn chế quyền bầu cử của các nhóm thiểu số.

Với động thái tẩy chay của Đảng Dân chủ, Thống đốc Texas đã loan báo sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt để thông qua các bộ luật quan trọng và trong buổi họp này, Đảng Dân chủ sẽ không thể ngăn chặn phê chuẩn luật bằng việc bỏ ra ngoài.

Đầu tháng này, Thống đốc Abbott đã nói với tờ Dallas Morning News rằng: “Tôi hoàn toàn mong đợi có một phiên họp mà tại đó chúng tôi sẽ thông qua dự luật liêm chính bầu cử, cũng như dự luật về cải cách bảo lãnh. Đây là hai dự luật cần thiết và cần phải thông qua cả hai. Và khi chúng tôi thông qua được hai dự luật này, chúng tôi có thể thêm một số các hạng mục bổ sung”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: