Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã đăng trên Twitter vào thứ Hai một video của Tổng Giám đốc dự án Đường ống dẫn dầu Keystone XL thông báo rằng “hàng trăm” công nhân đã bị cho thôi việc sau khi ông Joe Biden đóng cửa dự án trong tuần đầu tiên nắm quyền.

Người quản lý giấu tên cho biết nhiều công nhân bị sa thải sống ở Wisconsin.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đã dự báo việc đóng cửa đường ống có thể khiến 11.000 công nhân làm việc trực tiếp trong dự án bị sa thải và khoảng 60.000 công việc gián tiếp liên quan bị ảnh hưởng.

Công đoàn và các công nhân khác sẽ gia nhập cùng hơn 11 triệu người Mỹ đã thất nghiệp vì đại dịch cúm Vũ Hán.

Giống như Barack Obama, ông Biden đang hy sinh công việc của người dân Mỹ cũng như sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ để xoa dịu các nhà hoạt động môi trường, những người cho rằng việc vận chuyển dầu từ Alberta, Canada, đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh, Mỹ là một mối đe dọa đối với môi trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, các đánh giá môi trường và nhiều nghiên cứu khác cho thấy rằng dầu được vận chuyển bằng đường ống an toàn cho môi trường hơn là bằng xe tải hoặc đường sắt.

Hôm 23/1, Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình SiriusXM của Breitbart News rằng việc ông Biden đưa ra lệnh cấm dài hạn đối với việc phát triển dầu khí trên vùng biển và đất liền liên bang có thể khiến 1 triệu việc làm “biến mất”.

Ông Macchiarola cũng nói về khả năng các chính sách của ông Biden gây nguy hiểm cho sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ: “Cuộc cách mạng đá phiến này đã mở ra những nguồn tài nguyên mà chúng tôi chưa bao giờ nghĩ có thể đạt được và điều đó đồng nghĩa với việc có thêm nhiều việc làm hơn ở Hoa Kỳ, chi phí năng lượng thấp hơn và an ninh năng lượng cao hơn”.

Ông lưu ý: “Lần đầu tiên vào năm 2019 sau 67 năm, [Hoa Kỳ] trở thành nhà xuất khẩu năng lượng ròng chứ không phải nhà nhập khẩu ròng”. “Đó là một thỏa thuận lớn. Và việc hủy bỏ đi thỏa thuận thuê đất liên bang sẽ khiến đất nước đi theo một hướng khác”.

Xuân Lan

Xem thêm: