Tổng giám đốc Tổ chức Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 18/1 vừa qua rằng đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc, đồng thời kêu gọi mọi người không nên chủ quan trước biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ rất nhanh.

đại dịch COVID-19
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Alexandros Michailidis/Shutterstock)

“Đại dịch này còn lâu mới kết thúc”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 18/1. Ông cảnh báo mọi người không nên chủ quan trước Omicron dù chủng này có thể ít nghiêm trọng hơn Delta.

“Sẽ là sai lầm nếu cho rằng Omicron chỉ gây bệnh nhẹ. Chủng này vẫn khiến nhiều người nhập viện và tử vong. Ngay cả khi các ca bệnh ít nghiêm trọng hơn, Omicron cũng đang khiến các cơ sở y tế rơi vào tình trạng quá tải”, ông Ghebreyesus cho hay.

Dù chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy sự gia tăng số ca nhiễm Omicron đã đạt đỉnh ở một số quốc gia, ông Ghebreyesus vẫn cảnh báo chưa có nước nào hoàn toàn thoát khỏi mối đe dọa.

“Phải loại bỏ ngay áp lực lên hệ thống y tế, đặc biệt ở những quốc gia có tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thấp. Bây giờ không phải là lúc từ bỏ và giơ cờ trắng. Chúng ta vẫn có thể giảm thiểu đáng kể tác động của làn sóng dịch bệnh hiện tại bằng cách chia sẻ và sử dụng các công cụ y tế hiệu quả”, ông nói.

Bên cạnh đó, tổng giám đốc WHO nhận định rằng các loại vắc-xin hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nặng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng mức độ bảo vệ của vắc-xin hiện nay trước Omicron thấp hơn so với các chủng trước.

Một số hãng dược phẩm trên thế giới đang trong quá trình sản xuất vắc-xin nhắm vào các biến chủng cụ thể. Dẫu vậy, WHO cho rằng đó không hẳn là công cụ giúp thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại.

Theo Soumya Swaminathan, giám đốc khoa học của WHO, ý tưởng phát triển vắc-xin đối phó trước biến chủng cụ thể là thú vị nhưng cũng lo ngại rằng quá trình này có thể sẽ mất vài tháng.

“Điều nguy hiểm là bạn sẽ luôn phải cố gắng để bắt kịp biến thể tiếp theo. Vậy nên, cách tiếp cận tốt hơn là phát triển cái gọi là vắc-xin đa trị (ngừa nhiều chủng một lúc)”, bà này khẳng định.

Theo AFP,

Phan Anh

Xem thêm: