Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Tổng Giám mục Joseph Naumannn của Thành phố Kansas, Hoa Kỳ, đã lên tiếng chỉ trích rằng ông Biden cần thừa nhận các hành vi ủng hộ phá thai của mình mâu thuẫn với giáo lý Công giáo.

Embed from Getty Images

Bức ảnh chụp Tổng thống Biden và phu nhân tham dự một buổi lễ ở nhà thờ vào sáng ngày 20/1/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Catholic World Report vào tháng Hai, ngài Naumannn, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban các hoạt động vì sự sống của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB), đã thảo luận về đức tin Công giáo của ông Biden.

Truyền thông và các phóng viên thường tô vẽ cho ông Biden như là một người Công giáo sùng đạo, nhưng trên thực tế, ông Biden đã nhận phải rất nhiều chỉ trích vì những hành động khởi xướng và ủng hộ các chính sách bị Nhà thờ Công giáo phản đối. Nhiều giáo sĩ và tín đồ Công giáo tỏ thái độ kiên quyết đối với những hành động ủng hộ phá thai của ông Biden. Họ cho rằng phá thai là một vấn đề rất nghiêm trọng hiện nay.

Đức Tổng Giám mục Naumannn đề nghị rằng bản thân ông Biden nên thể hiện thái độ “trung thực” hơn đối với việc lựa chọn tín ngưỡng của mình.

Tổng Giám mục Joseph Naumann (Ảnh: Scott Maentz
/ Flickr)

“Tổng thống nên ngừng tự định nghĩa mình là một người Công giáo sùng đạo và thừa nhận rằng quan điểm của ông ấy về việc phá thai là trái với giáo lý đạo đức Công giáo,” Đức Tổng Giám mục Naumannn thẳng thắn nói.

“Nếu ông ấy nói rằng ông ấy không đồng ý với quan điểm của Giáo hội về vấn đề quan trọng này, và hành động của ông ấy đã vi phạm giáo lý của Giáo hội, thì đó sẽ là một cách tiếp cận trung thực hơn.” Đức Tổng giám mục nói thêm.

Theo các nguyên tắc giảng dạy của Giáo hội Công giáo, phá thai là một “tội ác gây nguy hiểm đến tính mạng con người”“cấu thành một tội nghiêm trọng”. Người phá thai sẽ tự động bị trục xuất khỏi Giáo hội Công giáo.

“Khi ông ấy nói rằng ông ấy là một tín đồ Công giáo sùng đạo, thì giám mục của chúng tôi phải có trách nhiệm uốn nắn ông ấy,” Đức Tổng giám mục nói. “Mặc dù người dân đã trao cho vị tổng thống này thẩm quyền và quyền hạn, nhưng ông lại không thể định nghĩa được đâu là người Công giáo và đâu là giáo lý đạo đức của Công giáo.”

Ngài Naumannn nhận định, hành động của ông Biden là “chiếm đoạt vai trò của giám mục và khiến mọi người bối rối”, như thể là những người Công giáo sùng đạo có thể ủng hộ việc phá thai. Ngài Naumannn nói thêm, “Các giám mục cần phải uốn nắn ông ấy. Hành động của tổng thống là chống lại đức tin Công giáo.”

Mới hôm 17/2, trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình NTD, cô Lila Rose, nhà sáng lập và là chủ tịch của tổ chức bảo vệ sự sống Live Action, cảnh báo người Mỹ cần nhận thức được sự lừa dối nghiêm trọng của chính quyền Biden liên quan đến việc phá thai.

Cô Rose nói rằng cô nghĩ ông Biden đang sử dụng tôn giáo như một vỏ bọc cho chương trình phá thai triệt để của mình, trong khi ông ta tự nhận mình là một người “Công giáo sùng đạo”, một tôn giáo có thông điệp rõ ràng và được nhấn mạnh đi lại nhằm bảo vệ sự thiêng liêng của sinh mệnh.

Cô nói: “Ngài Tổng thống đang dùng Cơ đốc giáo làm vỏ bọc cho các chính sách cực đoan và việc cổ súy phá thai của ông ấy. Và đó đơn giản là một kiểu nói dối tồi tệ nhất. Nó là một dạng bạo lực tồi tệ nhất, là thứ cần được phơi bày.

Sau khi nhậm chức, ông Biden đã ban hành chính sách cho phép lấy tiền của người đóng thuế tài trợ cho các tổ chức liên quan đến phá thai ở nước ngoài. Vào thứ Sáu (19/02), nhân kỷ niệm 48 năm vụ án Roe v Wade (liên quan đến luật phá thai), ông Biden cam kết bổ nhiệm một thẩm phán tôn trọng phán quyết, và đưa án lệ ày vào luật pháp liên bang.

Chương trình Kế hoạch hóa Gia đình Tên X (Title X family planning Program) tập trung vào trợ cấp hàng năm và trợ cấp cho các chương trình kiểm soát sinh sản cho phụ nữ có thu nhập thấp. Chương trình này không xem phá thai là phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Trong đó, “Quy tắc Bảo vệ Sự sống” ”(Protect Life Rule) của cựu Tổng thống Trump nghiêm cấm việc dùng tiền thuế của người dân để tài trợ cho các tổ chức thực hiện hoặc thúc đẩy phá thai. Tuy nhiên, ông Biden đã chỉ thị Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) xem xét các thủ tục của chương trình Tên X, theo đó, sẽ đảo ngược lệnh cấm này của cựu tổng Tổng thống Trump.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: