Ngày 27/ 7, Lãnh sự quán (LSQ) Hoa Kỳ tại Thành Đô chính thức đóng cửa. Tổng lãnh sự Jim Mullinax và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đều công bố các bài viết và video gợi nhớ sự hợp tác, tình hữu nghị và những kỷ niệm sâu sắc với người dân nước này.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Đô Jim Mullinax bày tỏ tình hữu nghị sâu sắc với Thành Đô và người dân. (Ảnh chụp màn hình Twitter từ Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc).

Ông Jim Mullinax bày tỏ: “Là Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Đô, tôi luôn cảm thấy vinh dự được tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ và phục vụ hơn 200 triệu người ở Quý Châu, Trùng Khánh, Vân Nam, Tứ Xuyên và Tây Tạng.

Hàng ngày, các nhân viên của chúng tôi cấp thị thực cho hàng ngàn sinh viên và du khách Trung Quốc, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy thương mại đôi bên cùng có lợi giữa hai nước … Chúng tôi sẽ rất nhớ người dân Tây Nam Trung Quốc và tình bạn mà chúng ta đã thiết lập.”

Vợ của ông Jim Mullinax là người gốc Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bản thân ông Jim Mullinax cũng nói thông thạo tiếng Trung. Khoảng 30 năm trước, ông về Tứ Xuyên học Đại học Sư phạm. Đây cũng là trải nghiệm lần đầu tiên ăn hạt hoa tiêu của ông.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc công bố video về lễ hạ cờ trên trang Twitter chính thức của mình, “Hôm nay, chúng tôi mang theo niềm tự hào về công việc chúng tôi đã làm và tình bạn mà người dân Tây Nam Trung Quốc đã để lại trong ký ức của chúng tôi để bắt đầu một hành trình mới.”

“Từ năm 1985, LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô đã trở thành đối tác, đồng hành với người dân Tây Nam Trung Quốc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của khu vực và hợp tác quốc tế đôi bên cùng có lợi.”

Trước đó Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ tình cảm với người dân Trung Quốc: “Hôm nay, chúng tôi chia tay LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô. Chúng tôi sẽ mãi nhớ các bạn.”

Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng đăng một video bằng tiếng Trung trên trang Twitter của mình, từ năm 1985, LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô đã tự hào thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa người Mỹ và người dân Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam và Tây Tạng, “Chúng tôi sẽ mãi luôn nhớ về bạn.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong email gửi tới hãng tin Reuters, cho biết: “Chúng tôi thất vọng với quyết định của ĐCSTQ, nhưng vẫn sẽ cố gắng tiếp tục liên lạc với mọi người trong khu vực quan trọng này thông qua các đại sứ quán và LSQ còn lại.”

Sau khi LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô đóng cửa, ĐCSTQ lập tức tiếp quản. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tiến vào tòa nhà bằng cửa trước.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã ra lệnh cho LSQ Trung Quốc tại Houston đóng cửa. Nhân viên LSQ Trung Quốc khẩn trương thiêu hủy các tài liệu cơ mật, thiết bị và các vật dụng khác trong LSQ, khói phát ra dày đặc, khiến lực lượng cứu hỏa phải có mặt để sẵn sàng chữa cháy.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, ông Thái Vĩ cũng tuyên bố với giới truyền thông từ chối đóng cửa LSQ, và sẽ tiếp tục kiên trì cho đến khi “nhận được thông báo cuối cùng”. Tuy nhiên, 4 giờ chiều ngày 24/7, cơ quan này đã phải đóng cửa theo lịch trình, hạ cờ, gỡ biển hiệu và khóa chặt cổng. Sau đó, các đặc vụ liên bang Hoa Kỳ đã phải dùng các biện pháp đặc biệt mới có thể tiến vào trong tòa nhà.

Lần này, Mỹ và Trung Quốc đóng cửa LSQ của nhau, khiến căng thẳng giữa hai nước càng trở nên xấu đi nhanh chóng. Ngày 23/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có bài phát biểu, thể hiện thái độ quyết đoán hơn đối với ĐCSTQ, cho rằng đây là “sứ mệnh của thời đại chúng ta”.

Diệp Tử Vi / Epoch Times

Xem thêm: