Hôm 19/8, Tổng thống Argentina Mauricio Macri loan báo ông dự định đệ trình cáo buộc Tổng thống Venezuela phạm tội ác chống loài người lên Tòa án Hình sự Quốc tế tại Hague (ICC), Hà Lan trong bối cảnh Venezuela ngày càng chìm vào khủng hoảng toàn diện sau khi ông Maduro siết chặt quyền lực.

Embed from Getty Images

Tổng thống Argentina Mauricio Macri

Reuters trích lời ông Macri trong cuộc phỏng vấn của CNN tiếng Tây Ban Nha hôm 19/8 nói rằng ông sẽ tìm cách tố cáo chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro “trong những tuần tới”, và cho biết kế hoạch của ông được tổng thống của các nước Colombia, Chile và Paraguay ủng hộ.

Ông Macri nói: “Theo tôi, không còn nghi ngờ gì nữa là ở Venezuela, nhân quyền bị vi phạm một cách hệ thống bằng cách triệt hạ phe đối lập và những người bất đồng. Trước tình hình này, chúng ta cần phải có hành động mạnh mẽ hơn.”

“Ông Maduro không thay đổi. Trong ngắn hạn, tôi không lạc quan về những gì sẽ xảy ra ở Venezuela.”

Ông Macri đưa ra nhận định trên khi ông Maduro bất ngờ cho đổi tiền bằng cách phát hành một đồng tiền mới gọi là “Sovereign Bolivar” (Bolivar chủ quyền) bằng cách xóa 5 số 0 trên đồng tiền bolivar cũ, đồng thời tăng lương tối thiểu 60 lần khiến cho nhiều doanh nghiệp Venezuela kêu than rằng họ sẽ phá sản vì không trả được lương.

Ông Maduro gọi đây là cuộc cách mạng làm ổn định tình hình hỗn loạn kinh tế trong nước gây ra bởi “bọn phản động và những nước đế quốc xâm lược”. Với tỷ lệ lạm phát dự kiến sẽ vượt 1 triệu phần trăm trong năm nay, theo IMF, ông Maduro nói rằng biện pháp “đổi tiền” của mình có thể chống cuộc khủng hoảng kinh tế đang làm rung chuyển chế độ. Tuy nhiên với nhiều người, hành động này của Tổng thống Venezuela chỉ làm người dân bi quan hơn.

Ông Maduro thông báo kế hoạch đổi tiền trên đài truyền hình quốc gia Venezuela hôm 17/8 (Ảnh chụp màn hình)

Theo tờ RFI (Pháp) Một ký lô thịt giá lên khoảng 6 triệu bolivar. Hệ quả là nhiều người bán hàng không đếm tiền mà cân tiền. Với món nợ công 150 tỷ đôla và khối lượng dầu sản xuất – nguồn thu ngoại tệ chính – bị giảm 50%, Venezuela đứng bên bờ phá sản.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền cánh tả Venezuela đổi tiền để chống lạm phát nhưng vô hiệu. Luisa Berlioz, một phụ nữ ở Caracas tỏ ra bi quan:

“Đối với tôi, các biện pháp mới không giúp cải thiện tình hình. Trái lại nó càng làm cho cuộc khủng hoảng, khủng hoảng xã hội, khủng hoảng kinh tế, chính trị từ nhiều năm nay trầm trọng thêm.

Người dân tự hỏi không biết chính phủ Venezuela muốn đi về đâu với những biện pháp thiếu hiệu quả và thiếu chuẩn bị. Venezuela không còn là một nước sản xuất dầu mỏ ở mức độ trước đây. Chính phủ không xử lý các khó khăn để đem lại phúc lợi cho người dân”.

Trong một bản thông cáo chung, ba đảng đối lập kêu gọi đình công và lên án kế hoạch của tổng thống Nicolas Maduro là “chương trình hủy diệt đất nước”.

Theo Reuters, việc ông Maduro đổi tiền thực chất là phá giá 96% đồng nội tệ Bolivar của Venezuela, nhiều khả năng làm tăng lạm phát đã vượt mức .

Không tìm được thức ăn và thiếu nhu yếu phẩm cơ bản, hàng chục ngàn người Venezuela chạy sang các nước láng giềng đã gây ra những vụ bạo động ở Brazil, Ecuador và Peru.

Trong khi đó Văn phòng nhân quyền LHQ đã gửi một báo cáo về Venezuela cho tòa án Hình sự quốc tế, theo đó vào tháng 2 năm nay, các công tố viên của tòa đã mở cuộc điều tra sơ bộ về các vi phạm tại Venezuela.

Báo cáo sơ bộ nói rằng lực lượng an ninh Venezuela bị nghi ngờ đã giết hàng trăm người biểu tình và phạm các tội hình sự khác mà không bị truy tố kể từ năm 2015. Điều này cho thấy nền “pháp trị” hầu như đã biến mất tại quốc gia thành viên OPEC này.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: