Nga đã tăng cường các cuộc tấn công ở miền đông Ukraine hôm Chủ nhật trong bối cảnh Tổng thống Ba Lan có chuyến công du đến Kyiv và trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước quốc hội Ukraine kể từ khi chiến tranh nổ ra.

Embed from Getty Images

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda bày tỏ sự ủng hộ đối với tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine, nói với cơ quan lập pháp rằng “chỉ Ukraine mới có quyền quyết định về tương lai của mình”.

“Thật không may, ở châu Âu trong thời gian gần đây cũng có những tiếng nói đáng lo ngại đòi Ukraine phải nhượng bộ các yêu cầu của Putin,” ông Duda nói. “Tôi muốn nói rõ ràng rằng: Chỉ Ukraine mới có quyền quyết định về tương lai của mình. Chỉ Ukraine mới có quyền tự quyết định”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng EU nên nhanh chóng đồng ý đưa đất nước của ông trở thành thành viên thứ 28 của khối.

Ông Zelensky cho biết chuyến thăm của ông Duda đánh dấu một “sự hợp nhất lịch sử” giữa hai quốc gia với việc Ba Lan tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào tháng Hai.

Embed from Getty Images

Ông Duda nói với cơ quan lập pháp của Ukraine: “Bất chấp sự tàn phá to lớn, bất chấp tội ác khủng khiếp và đau khổ to lớn mà người dân Ukraine phải gánh chịu hàng ngày, những kẻ xâm lược Nga không thể hủy diệt các bạn. “Họ đã thất bại trong việc đó. Và tôi tin tưởng sâu sắc rằng họ sẽ không bao giờ thành công”.

Ông Duda cũng ghi nhận các nỗ lực của Tổng thống Biden trong việc thống nhất phản ứng của phương Tây đối với cuộc chiến và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga.

Trong khi khả năng ứng cử vào EU của Ukraine dự kiến ​​sẽ được giải quyết tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào cuối tháng 6, một thành viên EU đã cảnh báo rằng sẽ mất một “thời gian dài” để Ukraine được chấp nhận.

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune nói với Radio J rằng có thể mất tới hai thập kỷ.

“Chúng ta phải trung thực,” ông Beaune nói vào Chủ nhật. “Nếu bạn nói Ukraine sẽ gia nhập EU sau sáu tháng hoặc một hoặc hai năm, bạn đang nói dối.”

Chuyến thăm của ông Duda diễn ra khi các lực lượng Nga tăng cường các cuộc tấn công ở Donbass bằng pháo và tên lửa với hy vọng mở rộng lãnh thổ mà phe ly khai được Moscow hậu thuẫn đã nắm giữ từ năm 2014.

Hôm Chủ nhật, Quốc hội Ukraine đã thông qua việc gia hạn thiết quân luật và huy động lực lượng vũ trang lần thứ ba đến hết ngày 23/8.

Nga đang cố gắng chiếm Sievierodonetsk, thành phố chính do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Luhansk.

Thành phố chỉ có một bệnh viện làm việc với ba bác sĩ và đủ nguồn cung cấp để hoạt động trong mười ngày, Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cho biết.

Quân đội Ukraine hôm Chủ nhật cho biết cuộc tấn công của người Nga vào Oleksandrivka, một ngôi làng bên ngoài Sievierodonetsk, đã thất bại.

Moscow cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cuộc tấn công vào Slovyansk, một thành phố ở tỉnh Donetsk.

Động thái mới nhất của các lực lượng Nga diễn ra sau khi Điện Kremlin tuyên bố đã kiểm soát Azovstal, một nhà máy thép quy mô lớn từng là chốt phòng thủ cuối cùng ở thành phố cảng Mariupol. Nga tuyên bố đã bắt được khoảng 2.500 tù nhân Ukraine tại Azovstal.

Lê Vy (theo NYPost)