Ngày 21/4, Tổng thống Joe Biden thông báo Hoa Kỳ phối hợp cùng Canada và các quốc gia châu Âu tiến hành bước mới nhất để gây sức ép với Nga trong cuộc xâm lược Ukraine, theo đó sẽ cấm tàu Nga đến các cảng của Mỹ.

Embed from Getty Images

“Điều đó có nghĩa là không một con tàu nào, không một con tàu nào treo cờ Nga, hoặc thuộc sở hữu, hoặc do một thực thể Nga điều hành, được phép cập cảng Hoa Kỳ cũng như tiếp cận bờ biển của chúng tôi,” ông Biden nhấn mạnh.

Nhiều nguồn tin cho hay, trong năm 2021, các tàu Nga đã cập cảng Mỹ khoảng 1.800 lần. Ngoài ra, các nguồn thạo tin cũng tiết lộ, gần 90% tàu Nga vào cảng Mỹ là để tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu dầu.

Lệnh cấm mới của Tổng thống Biden được đưa ra để đáp trả “các chính sách và hành động của chính phủ Liên bang Nga khi tiếp tục cuộc chiến tranh phi lý, vô cớ và tàn bạo nhằm vào Ukraine”.

Sắc lệnh này cho phép Bộ An ninh Nội địa ban hành các quy tắc để điều chỉnh việc neo đậu và di chuyển của các tàu Nga, đồng thời ủy quyền cho thư ký của ông Biden được phép phê duyệt các quy tắc và quy định đó.

Tuy nhiên, theo Reuters, vấn đề này cũng khiến chính quyền Biden phải xem xét kỹ để đảm bảo lệnh cấm tàu Nga sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của Mỹ. Mặc dù cấm tàu Nga cập cảng nhưng sắc lệnh mới này không cấm vận chuyển hàng hóa của Nga.

Trước đó, hôm 1/3, Bộ trưởng giao thông vận tải Canada cho biết, nước này quyết định đóng cửa các cảng biển đối với các tàu thuộc quyền sở hữu của Nga.

Đầu tháng 4, Liên minh châu Âu (EU) cũng đồng thuận một gói trừng phạt khác nhằm vào Nga, trong đó có việc cấm các tàu của Nga vào các cảng của EU.

Cuối tuần trước, Italia cũng tuyên bố đóng cửa các cảng đối với tàu Nga bắt đầu từ ngày 17/4, bao gồm cả những tàu đã đổi cờ từ ngày 24/2. Tờ La Stampa dẫn nguồn từ giới chức cảng của Italia đưa tin, các tàu Nga hiện neo đậu tại các cảng của Italia sẽ phải lập tức rời đi khi kết thúc hoạt động thương mại.

Ngoài ra, giới chức Hải quân Romania thông báo, bắt đầu từ ngày 17/4, các tàu mang cờ Nga sẽ bị cấm cập các cảng của Romania, ngoại trừ các tàu có mục đích cứu hộ nhân đạo và vận chuyển năng lượng.

Đáng chú ý, hôm 15/4, Bỉ cũng ban hành lệnh cấm tương tự.

Nhật Minh (T/h)