Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (25/4) đã phát hành video chiến dịch loan báo rằng ông và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ chạy đua tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Ông Biden nói trong video phát động chiến dịch tái tranh cử rằng ông “đang ở trong một cuộc chiến đấu cho linh hồn Mỹ” khi mà “những kẻ cực đoan MAGA đang xếp hàng” để cướp đi những quyền tự do cơ bản của người dân Mỹ. Những người MAGA là những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, ủng hộ phong trào “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (MAGA – Make America Great Again). Video chiến dịch của ông Biden chiếu trích đoạn từ vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1/2021 để minh họa cho phát biểu trên của ông Biden.

Ông Biden cũng nói: “Vấn đề chúng ta đang đối mặt là, liệu trong vài năm tới, chúng ta có nhiều tự do hơn hay ít tự do hơn. Nhiều quyền hơn hay ít quyền hơn”.

Đây không phải là thời điểm để tự mãn… Đó là lý do tại sao tôi sẽ tái tranh cử”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng mọi người là bình đẳng, chúng tôi tin rằng mọi người nên được trao cơ hội công bằng để thành công trong đất nước này”.

Ông Biden hiện đã 80 tuổi và là tổng thống già nhất lịch sử Mỹ. Nếu được tái đắc cử, ông sẽ bước sang tuổi 86 vào cuối nhiệm kỳ hai.

Tỷ lệ tín nhiệm trung bình của ông Biden là thấp hơn so với các tổng thống Mỹ khác ở thời điểm họ đang đương nhiệm, theo phân tích thăm dò dân ý của FiveThirtyEight.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 có thể sẽ là màn tái đấu giữa ông Biden và ông Trump. Cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã loan báo tái tranh cử giành quyền chỉ định làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Xuân Thành