Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một gói vũ khí mới trị giá 150 triệu USD cho Ukraine vào thứ Sáu (6/5), cung cấp thêm đạn pháo, radar và các thiết bị mới nhất để giúp Kyiv chống lại cuộc xâm lược của Nga, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

“Hôm nay, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho những người dân dũng cảm của Ukraine khi họ bảo vệ đất nước của họ trước sự xâm lược đang diễn ra của Nga”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Hoa Kỳ đã cung cấp nhiều vũ khí trị giá 3,4 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24/2, bao gồm pháo, tên lửa phòng không Stinger, tên lửa Javelin chống tăng, đạn dược và máy bay không người lái “Ghost” được tiết lộ gần đây.

Gói hỗ trợ mới có trị giá 150 triệu USD và bao gồm 25.000 viên đạn pháo 155mm, radar phản pháo, thiết bị gây nhiễu, thiết bị dã chiến và phụ tùng thay thế, một quan chức Mỹ cho biết.

Các khoản hỗ trợ mới này được trích ra từ 250 triệu USD còn lại trong Đặc quyền Rút vốn của Tổng thống (Presidential Drawdown Authority), cho phép Tổng thống chuyển giao vũ khí dư thừa từ các kho dự trữ của Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Tháng trước, ông Biden đã đề xuất gói hỗ trợ 33 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm hơn 20 tỷ USD viện trợ quân sự, nhưng gói này phải được Quốc hội thông qua. Các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện hiện vẫn chưa cho biết khi nào họ sẽ bỏ phiếu theo yêu cầu của TT Biden.

Ông Biden đã kêu gọi các nhà lập pháp làm việc nhanh chóng. “Quốc hội nên nhanh chóng cung cấp nguồn kinh phí được yêu cầu để tăng cường sức mạnh cho Ukraine trên chiến trường và trên bàn đàm phán”, tuyên bố của ông cho biết.

Hoa Kỳ đã và đang đào tạo một số lực lượng Ukraine ở các địa điểm bên ngoài Ukraine về cách sử dụng các hệ thống mới.

Gói hỗ trợ mới được công bố khi ông Biden chuẩn bị tham gia cùng nhóm G7 trong cuộc gọi điện video vào Chủ nhật nhằm thể hiện sự đoàn kết với Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy, một ngày trước khi Nga đánh dấu kỳ nghỉ Ngày Chiến thắng. 

Lê Vy