Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy (25/6) đã ký thành luật biện pháp kiểm soát súng lớn nhất từng được giới thiệu tại Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Embed from Getty Images

Tôi đã ở đó 30 năm trước, thời điểm lần gần nhất đất nước này đã thông qua các luật an toàn súng có ý nghĩa và tôi ở đây hôm nay để thông qua luật đáng kể nhất từ sau cột mốc đó”, ông Biden nói tại buổi họp báo hôm 25/6 ở Nhà Trắng.

Luật mà Tổng thống Biden ký thông qua có tên chính thức là Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn Lưỡng đảng. Dự luật này đã được Hạ viện thông qua hôm thứ Sáu (25/6) với 234 phiếu thuận, 193 phiếu chống. Trước đó một ngày, Thượng viện cũng đã phê chuẩn dự luật này với tỷ lệ 65-33.

Những điều khoản quan trọng của luật nêu trên bao gồm: mở rộng kiểm tra tiểu sử liên bang đối với những người mua súng ở độ tuổi 18 đến 21; khuyến khích các tiểu bang ban hành các luật cảnh báo, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho giới chức tịch thu súng của những người được cho là có thể gây nguy hiểm cho chính họ hoặc người khác; mở rộng tiếp cận các chương trình sức khỏe tâm thần; và tăng cường an ninh trường học nhằm nỗ lực ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt.

Mặc dù dự luật này không làm được mọi thứ tôi muốn, nhưng nó đã bao gồm những hành động mà tôi từ lâu đã kêu gọi thực hiện và nó sẽ giúp cứu sinh mạng”, ông Biden nói.

Vào thời điểm khi mà dường như không thể làm được mọi thứ tại Washington, thì chúng ta sẽ làm những thứ quan trọng”, ông Biden nói thêm.

Cả Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) đều ủng hộ dự luật súng.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) đã đăng Twitter phản ứng với việc Tổng thống Biden ký luật súng: “Rõ ràng, đằng sau vẻ bề ngoài và những chủ đề thảo luận giả tạo về an toàn, an ninh trường học, và sức khỏe tâm thần, [thì thực sự] ĐÂY LÀ LUẬT KIỂM SOÁT SÚNG”.

NRA trước đó đã mạnh mẽ phản đối biện pháp kiểm súng do Đảng Dân chủ giới thiệu. Họ lập luận rằng biện pháp đó “không làm được gì nhiều để thực sự giải quyết tội phạm bạo lực, trong khi lại mở cửa cho việc thực thi những gánh nặng không cần thiết lên việc thực hiện quyền tự do theo Tu chính án thứ hai của những người sở hữu súng tuân thủ luật”.

Hiệp hội Những người Sở hữu súng tại Mỹ, một nhóm vận động ủng hộ sở hữu súng khác, cũng đã phát đi tuyên bố trên Twitter nói rằng “họ sẽ kiện những luật vi hiến ra tòa để bảo vệ quyền của tất cả người Mỹ”.

Cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng dự luật kiểm soát súng là “bước đầu tiên” nhằm tước vũ khí của người dân Mỹ.

Xuân Thành