Hôm 11/11 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ký luật để ngăn chặn những công ty “đe dọa an ninh quốc gia” như Huawei và ZTE (Trung Quốc) được cấp giấy phép mua thiết bị từ Mỹ.

Huawei
Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: naresh777/Shutterstock)

Đạo luật Thiết bị An toàn (Secure Equipment Act) đã được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 28/10 và được Hạ viện thông qua trước đó 1 tháng. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Mỹ trong việc cấm các hãng công nghệ và viễn thông Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã ký luật này trước khi có cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo hãng tin Reuters, cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 15/11 tới đây, trong bối cảnh 2 quốc gia căng thẳng nghiêm trọng về lĩnh vực thương mại, nhân quyền và các hoạt động quân sự.

Luật mới yêu cầu Uỷ ban Truyền thông liên bang (FCC) chấm dứt việc xem xét bất kỳ giấy phép xin mua thiết bị nào có thể gây rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Ông Brendan Carr, chủ tịch FCC, cho biết cơ quan này đã cấp hơn 3.000 giấy phép cho Huawei từ năm 2018. Luật mới này sẽ “giúp bảo đảm rằng những thiết bị không an toàn của những công ty như Huawei và ZTE không thể bị đưa vào mạng lưới viễn thông của Mỹ”.

Tháng 3 năm nay, FCC đã chỉ định 5 công ty Trung Quốc gây đe doạ cho an ninh quốc gia của Mỹ theo luật ban hành năm 2019 về bảo vệ các mạng viễn thông Mỹ. Các công ty là Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision Hàng Châu và Công nghệ Dahua Chiết Giang.

Tháng 6 năm nay, FCC đã nhất trí với kế hoạch cấm phê duyệt sử dụng các thiết bị trong các mạng viễn thông Mỹ từ các công ty Trung Quốc.

Hồi tháng trước, FCC đã bỏ phiếu để thu hồi quyền đã cấp cho một chi nhánh tại Mỹ của hãng viễn thông Trung Quốc China Telecom để chi nhánh này được phép hoạt động tại “xứ cờ hoa” do quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: