Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (3/6, giờ địa phương) đã ký Đạo luật Trách nhiệm Tài khóa thành luật, theo Nhà Trắng loan báo.

Luật vừa được ông Biden ký thông qua sẽ đình chỉ trần nợ công trong vòng hai năm, tránh tình trạng chính phủ Mỹ bị vỡ nợ vào ngày 5/6 theo cảnh báo trước đó của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Secretary Janet Yellen.

Sự kiện ông Biden ký luật về trần nợ công đã kết thúc nhiều tháng đàm phán đảng phái về thỏa thuận tăng trần nợ công giữa tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Kevin MacCarthy (Đảng Cộng hòa, California).

Ở cả Hạ viện và Thượng viện, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật về trần nợ công hơn các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, nhưng cũng có nhiều nhà lập pháp của cả hai đảng đã chỉ trích việc thông qua dự luật.

Tại Thượng viện, tỷ lệ bỏ phiếu thông qua dự luật vào hôm thứ Năm (1/6) là 63-36. Trong đó, 46 thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ và 17 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật. 31 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cùng với 5 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ phản đối dự luật.

Hạ viện thông qua dự luật vào hôm thứ Tư (31/5) với 314 phiếu thuận, 117 phiếu trống. Trong 314 phiếu ủng hộ dự luật nêu trên có 149 phiếu của các dân biểu Đảng Cộng hòa và 165 phiếu của các dân biểu Đảng Dân chủ. Bất chấp sự ủng hộ của Chủ tịch McCarthy, vẫn có tới 71 dân biểu của đảng cánh hữu này bỏ phiếu phản đối cùng với 46 dân biểu của Đảng Dân chủ cánh tả.

Luật vừa được thông qua sẽ đình chỉ nợ công cho đến ngày 1/1/2025, tức sau kỳ tổng tuyển cử tiếp theo và sẽ tăng giới hạn nợ vào ngày 2/1/2025 ở mức chính phủ Mỹ thực nợ vào thời điểm đó.

Ngoài việc đình chỉ trần nợ, luật dày 99 trang cũng thay đổi một số chính sách, trong đó có áp đặt các yêu cầu công việc mới đối với những người Mỹ cao tuổi đang nhận trợ cấp thực phẩm và bật đèn xanh cho đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Appalachian hoạt động. Một số quy tắc về môi trường cũng đã được sửa đổi để giúp đơn giản hóa việc phê duyệt các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Thay vì tổ chức lễ ký luật công khai cùng các nhà lập pháp từ hai đảng như thường thấy, Tổng thống Biden lần này một mình ký luật về trần nợ công tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng.

Nhà Trắng đã công bố hình ảnh tổng thống ký luật tại Bàn Tổng thống (Resolute Desk). Trong phát biểu ngắn gọn, ông Biden đã gửi lời cảm ơn các nhà lãnh đạo của cả hai đảng tại quốc hội vì họ đã hợp tác thông qua thỏa thuận nhằm giúp chính phủ Mỹ tránh vỡ nợ.

Không ai [trong cả hai đảng phái] có được mọi thứ họ muốn, nhưng người dân Mỹ đã có được những gì họ cần”, ông Biden nói, nhấn mạnh về “sự thỏa hiệp và đồng thuận” trong thỏa thuận về trần nợ công. “Chúng ta đã tránh được một cuộc khủng hoảng và sụp đổ kinh tế”, ông Biden nói.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tăng lên sau khi ông đàm phán thành công với Tổng thống Biden về thỏa thuận trần nợ công, theo khảo sát của Rasmussen.

Xuân Thành