Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (6/6) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng. Ông nói rằng an ninh quốc gia và chất lượng đời sống của người dân Mỹ đã bị nguy hiểm do khả năng thiếu nguồn cung năng lượng.

Embed from Getty Images

Ông Biden cũng đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để khuyến khích nội bộ nước Mỹ sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời và các dạng thức năng lược “sạch” khác để thúc đẩy các nguồn cung năng lượng.

Ông Biden nói trong tuyên bố khẩn cấp năng lượng, rằng: “Nhiều yếu tố đang đe dọa đến khả năng của Mỹ trong việc cung cấp đủ điện năng phục vụ nhu cầu khách hàng. Những yếu tố này bao gồm những gián đoạn trong các thị trường năng lượng do bị ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine và các sự kiện thời tiết cực đoan đã trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu”.

Tuy nhiên, sự gia tăng phụ thuộc vào các nguồn năng lượng tái tạo đã đang bị đổ lỗi cho tình trạng gián đoạn dịch vụ điện tại California và Texas. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió là không liên tục, do đó vào thời gian như cầu tiêu thụ điện năng của người dân tăng cao, thì những nguồn cung này luôn không đáp ứng được cầu.

Chẳng hạn, các tua-bin gió vào năm ngoái tại Texas đã bị đóng băng khi nhiệt độ mùa đông tại tiểu bang này ở mức thấp kỷ lục. Tình trạng mất điện tại Texas khi đó đã khiến 246 người thiệt mạng và tổn hại ít nhất 195 tỷ USD.

Tuyên bố khẩn cấp năng lượng của ông Biden cũng bao gồm biện pháp miễn trừ thuế quan 2 năm đối với nguồn cung tấm pin năng lượng mặt trời đến từ 4 quốc gia Đông Nam Á (Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia). Khoảng 3/4 mô-đun mặt trời được lắp đặt tại Mỹ là nhập khẩu từ Đông Nam Á.

Trước đó, hồi tháng Ba, Bộ Thương mại Mỹ đã loan báo rằng họ đang điều tra hoạt động nhập khẩu các tấm pin năng lượng mặt trời từ Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia, lo ngại rằng các sản phẩm từ 4 quốc gia Đông Nam Á này đang né tránh luật chống phá giá vốn hạn chế nhập khẩu các tấm pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu việc ông Biden tạm dừng đánh thuế lên các tấm pin năng lượng nhập từ Đông Nam Á có phải là món quà cho Trung Quốc, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói tổng thống đang viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng “để đảm bảo chắc chắn rằng ông đang đem lại lợi ích cho người dân Mỹ”.

Ông ấy đang đặt toàn bộ lực lượng của chính phủ liên bang đằng sau việc ủng hộ các nhà sản xuất năng lượng sạch của Mỹ”, bà Jean-Pierre nói thêm.

Xuân Thành

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Xuân Thành

Recent Posts

Clip công an đánh tới tấp 2 học sinh chạy xe máy

Mạng xã hội ngày 28-9 lan truyền đoạn clip một CSGT và một CSTT sau…

8 hours ago

Mỹ phát hiện đội tàu chiến chung Trung Quốc – Nga ở Biển Bering

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ hôm 26/9 cho biết, đã phát hiện…

9 hours ago

Vụ cảnh sát đánh tới tấp 2 thiếu niên chạy xe máy: Tạm đình chỉ 4 người

Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang làm rõ clip 2 cảnh sát…

9 hours ago

Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân vì vết nứt dài hàng trăm mét

Một vết đất nứt kéo dài khoảng 300m chạy qua nhiều nhà dân ở xã…

9 hours ago

Lãnh đạo VTV nói về khả năng đóng phim trở lại của Phương Oanh và Hồng Đăng

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, đã…

10 hours ago

Quảng Ngãi: Đảo Lý Sơn thiệt hại gần 63 tỷ đồng do bão Noru

Bão Noru đổ bộ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), gây thiệt hại nặng nề về…

11 hours ago