Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, người được ví là “Trump của vùng nhiệt đới”, cho biết hôm Chủ nhật (29/11) rằng ông sẽ đợi thêm một thời gian nữa trước khi gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Hoa Kỳ.  

Embed from Getty Images

Phát biểu với các phóng viên hôm 29/11, ông Bolsonaro lặp lại những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về hàng loạt bất thường trong cuộc Tổng tuyển cử của Hoa Kỳ.

“Tôi có các nguồn thông tin riêng báo rằng thực sự có rất nhiều gian lận đã xảy ra ở đó,” Tổng thống Brazil nói, theo hãng AP. “Không một ai nói về điều này. Tôi không biết liệu nó có đủ để xác định chiến thắng cho người này hay người kia hay không.”

Khi được hỏi liệu ông có công nhận chiến thắng của Joe Biden không, ông Bolsonaro trả lời: “Tôi sẽ đợi thêm một thời gian nữa.”

Ông cũng bày tỏ nghi ngờ về hệ thống bỏ phiếu điện tử hiện tại của Brazil mà ông cho rằng rất dễ bị gian lận. Ông đã thúc giục đất nước quay trở lại hệ thống bỏ phiếu giấy cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022.

Trước đó, vào ngày 7/11, khi truyền thông dòng chính đồng loạt tuyên bố Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và một số nhà lãnh đạo trên thế giới gửi điện chúc mừng, Tổng thống Brazil Bolsonaro đã có bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường cảnh sát và nói rằng: “Tôi không phải là người quan trọng nhất ở Brazil, Trump cũng không phải là người quan trọng nhất trên thế giới. Quan trọng nhất vẫn là Chúa, chúng ta cần phải học được tính khiêm nhường”.

Sau đó, ông cũng bày tỏ quan điểm hãy chờ mọi thủ tục pháp lý hoàn tất và không nên vội vàng chúc mừng bất kỳ ứng viên nào.

Hiện Chiến dịch của TT Trump vẫn đang tiến hành một loạt các hành động pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử ở các bang chiến trường. Ông Trump luôn khẳng định rằng ông đã thắng “áp đảo” trong cuộc bầu cử này và sẽ không ngừng chiến đấu vì “74 triệu người đã bầu cho tôi, chưa kể đến số người đã bị vứt phiếu bầu đi.”

Trong ngày thứ Hai, phiên điều trần kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ đã diễn ra ở Arizona với hàng loạt nhân chứng tố cáo gian lận và những bất thường trong quá trình bầu cử tại địa phương. Mặc dù Bộ trưởng Nội vụ Arizona đã “gấp rút” xác nhận kết quả của bang với chiến thắng cho Joe Biden, nhưng cơ quan lập pháp bang cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Nghị quyết lấy lại quyền bổ nhiệm Đại cử tri, tương tự như trường hợp xảy ra ở Pennsylvania.

Lê Vy

Xem thêm: