Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro rõ ràng có ý chỉ trích mạnh mẽ và cáo buộc Bắc Kinh tạo ra virus Trung Cộng (virus corona, Covid-19) để châm ngòi một cuộc “chiến tranh hóa học”.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Nguồn: Alan Santos / PR / CC BY 2.0)

Theo báo cáo của “Daily Mail” vào ngày 7/5, những nhận xét này được đưa ra trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (ngày 5/5), khi nhà lãnh đạo theo đường lối cứng rắn này đang tìm cách tránh xa các cuộc tấn công ngày càng gia tăng về việc ông xử lý đại dịch. Số ca tử vong của Brazil vì đại dịch là 414.399 ca, cao thứ hai trên thế giới.

Tổng thống Bolsonaro cho biết trong cuộc họp báo: “Đó là một loại virus mới. Không ai biết liệu nó được sinh ra trong phòng thí nghiệm hay do con người đã ăn một số loài động vật mà họ không nên ăn. Nhưng ở đó, quân đội biết thế nào là chiến tranh hóa học, chiến tranh sinh học, và chiến tranh phóng xạ. Chúng ta không phải đối mặt với một cuộc chiến mới sao? Quốc gia nào có mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất? Tôi sẽ không cho bạn biết.”

Mặc dù ông Bolsonaro không đề cập đến cái tên Trung Quốc trong bài phát biểu của mình, nhưng từ dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy Trung Quốc là quốc gia thành viên G20 duy nhất có GDP tăng trong đại dịch năm 2020, tăng 2,3%.

Trong suốt đại dịch, Bolsonaro và nội các của ông đã đưa ra những bình luận chỉ trích về Trung Quốc và sự bùng phát của virus corona. Theo số liệu từ Đại học John Hopkins, tính đến ngày thứ Sáu, đã có 3.245.153 người trên thế giới chết vì virus Trung Cộng.

Brazil đã có 414.399 ca tử vong được xác nhận, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Quốc gia Nam Mỹ này đã báo cáo 14.930.183 ca nhiễm, xếp sau Hoa Kỳ và Ấn Độ. Ngược lại, Trung Quốc chỉ ghi nhận 4.846 ca tử vong và 102.573 ca nhiễm.

Tổng thống Bolsonaro có lẽ đã cố gắng hàn gắn khoảng cách cũ vào tháng Ba khi ông thay thế cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ernesto Araujo, người đã lên án “Chủ nghĩa Mao Trung Quốc” và kế hoạch “thống trị thế giới” bằng nhà ngoại giao Carlos Franca.

Lý thuyết cho rằng CoVid-19 xuất hiện trong một phòng thí nghiệm virus ở thành phố Vũ Hán là một chủ đề nhạy cảm đối với Trung Quốc – nhưng lại là chủ đề yêu thích của những người ủng hộ đường lối cứng rắn của cả Bolsonaro và hình mẫu chính trị của ông, cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Rober Redfield, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh dưới thời chính quyền Trump, nói với CNN vào tháng Ba rằng virus corona đã phát triển từ Viện Virus Vũ Hán và virus này đã lây lan khắp Trung Quốc trong vài tháng trước khi chính phủ phát hiện ra nó.

Cả Bắc Kinh và Tiến sĩ Anthony Fauci đều phủ nhận lý thuyết này.

Một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra vào tháng Ba chỉ ra rằng việc lây truyền của virus từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác là trường hợp có khả năng xảy ra nhất, và rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra.”

Tuy nhiên, các chuyên gia của WHO cho biết họ gặp khó khăn trong việc lấy dữ liệu thô khi đến thăm Vũ Hán.

Trong suốt cuộc họp báo, Tổng thống Bolsonaro, người đã nhiễm virus vào tháng 7/2020 và so sánh nó với một “cơn cúm nhỏ“, đã chỉ trích những người đặt câu hỏi về việc sử dụng thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị COVID-19. Việc sử dụng hai loại thuốc này trên bệnh nhân bị nhiễm virus corona vẫn chưa được chứng minh.

Ông nói: “Kẻ vô lại bại hoại là kẻ chống lại việc điều trị sớm nhưng lại không còn lựa chọn nào khác. Đây là một kẻ côn đồ. Những gì tôi đã làm (điều trị COVID-19), mọi người đều biết. Tôi dám khẳng định rằng hàng triệu người đã được điều trị bằng phương pháp này. Tại sao lại phản đối nó?”

Cựu Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta đã làm chứng trước Thượng viện hôm thứ Ba và nói rằng ông Bolsonaro đã xem xét ban hành một sắc lệnh chính thức mở rộng việc sử dụng chloroquine cho bệnh nhân COVID-19 ở Brazil.

Việc Chính phủ Brazil liên tục khuyến khích chloroquine và một phiên bản ít độc hơn, hydroxychloroquine, dự kiến ​​sẽ là một trong những hướng điều tra quan trọng của các nhà lập pháp.

Cựu Bộ trưởng Y tế Mandata cho biết ông đã được gọi đến một cuộc họp tại Phủ Tổng thống, nơi ông nhìn thấy một dự thảo nghị định trên bàn nhằm mở rộng việc sử dụng chloroquine để bao gồm điều trị COVID-19. Ông nói rằng chủ tịch cơ quan quản lý y tế Brazil cũng có mặt và từ chối ủng hộ sắc lệnh.

Thành Dung, Vision Times