Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro một lần nữa rũ bỏ mọi lo lắng về đại dịch COVID-19 và dẫn đầu hàng ngàn người đi mô tô băng qua các đường phố của Rio de Janeiro để phản đối các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc do các thống đốc và thị trưởng áp đặt nhằm chống lại căn bệnh chết người này.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Nguồn: PRESIDENTE JAIR MESSIAS BOLSONARO / Flickr)

Ngày 25/5, Tờ Daily Mail đưa tin, một Bolsonaro không đeo khẩu trang đã có mặt ở đầu đoàn xe khởi hành từ Công viên Olympic Barra sôi động của thành phố vào sáng Chủ nhật (ngày 23/3). Đây là lần thứ hai trong hai tuần, nhà lãnh đạo cứng rắn này cố gắng giảm bớt những lời chỉ trích về cách xử lý đại dịch của ông. 

Tỷ lệ nhiễm COVID-19 hiện tại của Brazil đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Ấn Độ, với 16 triệu người có kết quả xét nghiệm dương tính và đứng thứ 2 trên thế giới với gần 450.000 người tử vong kể từ bắt đầu đại dịch.

Đoạn video cho thấy hàng ngàn người ủng hộ xếp hàng dọc theo vỉa hè khi nhà lãnh đạo dẫn đầu hàng nghìn chiếc mô tô, đi cùng rất đông nhân viên an ninh. Sự kiện được phát trực tiếp trên trang Facebook chính thức của tổng thống. 

Cuộc diễu hành diễn ra khi Bolsonaro cố gắng truyền cảm hứng để tạo dựng cơ sở ủng hộ cho mình, vào thời điểm mà danh tiếng của ông đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nhậm chức tổng thống vào tháng 1/2019. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông đang đứng sau cựu Tổng thống Lula trước cuộc bầu cử năm sau.

Một ủy ban của Thượng viện đang điều tra việc quản lý đại dịch của ông với 449.068 người đã chết vì COVID-19. Nước này hiện đứng thứ 3 sau Hoa Kỳ và Ấn Độ với 16 triệu ca nhiễm. 

Cuộc diễu hành kéo dài một tiếng rưỡi, chạy dọc theo Ipanema và Copacabana – các bãi biển mang tính biểu tượng nhất của thành phố. Những người ủng ở hai bên tuyến đường đã vẫy cờ Brazil và cổ vũ cho tổng thống.

Tổng thống Bolsonaro, người từng so sánh virus này với một loại “bệnh cúm nhỏ” và bị lây nhiễm vào tháng 7/2020, đã nói với đông đảo những người ủng hộ rằng ông sẽ không bao giờ chỉ thị cho quân đội giữ người dân trong nhà của họ.

Tổng thống Bolsonaro nói: “Quân đội của tôi sẽ không bao giờ xuống đường để giữ các bạn trong nhà… Quân đội của chúng tôi là các bạn. Quan trọng hơn các Quyền hành pháp, tư pháp và lập pháp, quyền lực thuộc về người dân Brazil.”

Theo cổng thông tin trực tuyến G1, trước khi tổng thống xuất hiện trước công chúng, em gái út của ông, Vânia Bolsonaro, đã phải nhập viện vì COVID-19 vào thứ Ba tuần trước (ngày 18/5).

Tổng thống Bolsonaro cho biết vào ngày 20/5 rằng ông đã trải qua các triệu chứng virus corona và cảm thấy tốt hơn nhiều sau khi dùng chloroquine mà không nói với bác sĩ của mình. Không rõ liệu ông có tiếp xúc với em gái mình hay không.

Vào ngày 21/5, Tổng thống Bolsonaro đã bị chính quyền bang ở phía đông bắc phạt tiền “vì phổ biến tụ tập ở Maranhão mà không có biện pháp bảo vệ vệ sinh”.

Tại một sự kiện ở một thị trấn ở bang Maranhão, ông Bolsonaro đã cấp giấy chứng nhận tài sản ở nông thôn trước sự chứng kiến ​​của đông đảo những người không đeo khẩu trang, nơi cấm các các cuộc tụ tập quy mô hơn 100 người.

Văn phòng của ông Bolsonaro có hai tuần để kháng cáo, sau đó mức phạt sẽ được ấn định.

Trong bài phát biểu của mình vào ngày 11/5, ông tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tạo ra virus corona “để châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hóa học”.

Tổng thống Bolsonaro nói: “Đây là một loại virus mới. Không ai biết liệu nó được sinh ra trong phòng thí nghiệm hay do con người đã ăn thịt một số động vật mà họ không nên ăn. Nhưng nó tồn tại. Quân đội biết thế nào là chiến tranh hóa học, chiến tranh vi khuẩn, và chiến tranh phóng xạ. Chúng ta không phải đối mặt với một cuộc chiến mới sao? Quốc gia nào có mức tăng trưởng GDP cao nhất? Tôi sẽ không nói cho bạn biết đâu.”

Vào cuối tháng Tư, ông Bolsonaro cho biết đang chờ đợi một “tín hiệu từ người dân” để chấm dứt các hạn chế về đại dịch do các thị trưởng và thống đốc áp dụng tại địa phương để cố gắng làm chậm sự lây lan của virus, ngụ ý rằng ông thậm chí có thể triển khai quân đội.

Kể từ đó, các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống Bolsonaro đã được tổ chức vào mỗi cuối tuần mà không có dấu hiệu giãn cách xã hội.

Tổng thống đã thu hút sự chú ý của mọi người, thậm chí còn xuất hiện trên lưng ngựa trong một cuộc biểu tình của nông dân ở thủ đô Brasilia.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: