Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (21/9, giờ Mỹ), đã bảo vệ cách ông xử lý đại dịch COVID-19 tại Brazil. Ông Bolsonaro nhiễm virus corona gây bệnh COVID-19 vào tháng Bảy năm ngoái và đã được điều trị khỏi. Sau đó, ông lựa chọn không tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Là lãnh đạo thế giới đầu tiên phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/9, Tổng thống Brazil Bolsonaro nói: “Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực vắc-xin. Tuy nhiên, chính quyền của tôi không ủng hộ hộ chiếu vắc-xin, hộ chiếu sức khỏe hoặc bất kỳ hình thức bắt buộc nào khác liên quan đến vắc-xin”.

Ông Bolsonaro nhấn mạnh rằng gần 90% người Brazil trưởng thành và 80% cư dân bản địa đã tiêm 1 liều vắc xin COVID-19.

Chúng tôi không hiểu tại sao nhiều nước kết hợp với đa số kênh truyền thông có lập trường phản đối các biện pháp điều trị sớm. Lịch sử và khoa học chắc chắn sẽ đủ sáng suốt để buộc mọi người chịu trách nhiệm”, ông Bolsonaro nói.

Ông Bolsonaro nói rằng chính phủ của ông đã đang ủng hộ các biện pháp điều trị sớm từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, và chính bản thân ông cũng đã được trải nghiệm điều trị sớm bệnh COVID-19.

Tháng Bảy năm ngoái, ông Bolsonaro đã viết trên Facebook nói rằng ông đã khỏi COVID-19. Vào thời điểm đó, ông cũng đăng một bức ảnh cá nhân cầm hộp thuốc hydroxychloroquine. Ông Bolsonaro và không ít người khác, trong đó có cựu Tổng thổng Mỹ Donald Trump, khi đó đã khuyến nghị mọi người nên dùng thuốc hydroxychloroquine để điều trị COVID-19 ngay từ lúc mới phát hiện bị nhiễm virus có nguồn gốc Trung Quốc này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Bolsonaro cũng chỉ trích các biện pháp cách ly và phong tỏa. Ông nói rằng những biện pháp cực đoan này “đã để lại hậu quả lạm pháp, đặc biệt làm giá cả thực thẩm tăng cao trên toàn thế giới”.

Tôi luôn luôn ủng hộ việc chúng ta nên chiến đấu với con virus này, đồng thời với chiến đấu với nạn thất nghiệp, cũng như phải có ý thức trách nhiệm”, Tổng thống Brazil nói. Ông tiết lộ rằng Brazil đã tạo được 1.800.000 việc làm mới trong bảy tháng đầu năm nay.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần này, ông Bolsonaro cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gia đình, tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

Chúng tôi tin rằng gia đình hạt nhân truyền thống là nền tảng rất quan trọng của nền văn minh nhân loại. Tự do của con người chỉ thực sự hoàn toàn đầy đủ nếu chúng ta có tự do thờ phụng và tự do biểu đạt”, ông Bolsonaro nói.

Hiện nay, Brazil là một trong những điểm đến đầu tư tốt nhất trên thế giới. Và tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc này, chúng ta nhìn tương lai thế giới với nhiều tự do hơn, dân chủ hơn, thịnh vượng hơn và hòa bình hơn”, ông Bolsonaro kết luận bài phát biểu.

Về mặt cá nhân, Tổng thống Bolsonaro đến với phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay với vị thế khá đặc biệt. Ông là nguyên thủ quốc gia duy nhất trong nhóm G20 lựa chọn không tiêm vắc-xin COVID-19.

Theo Reuters, hôm thứ Hai (20/9), khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hỏi Tổng thống Bolsonaro rằng ông đã chủng ngừa [COVID-19] hay chưa, ông Bolsonaro đáp: “Chưa, tôi chưa tiêm”.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc đặt tại Thành phố New York, Mỹ. Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio từ ngày 17/8 đã ban hành lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19. Mọi người dân tại New York phải trình giấy chứng minh đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mới được tham gia vào các hoạt động trong nhà, chẳng hạn như vào nhà hàng, tập gym hoặc các hoạt động giải trí khác.

Hôm Chủ Nhật (19/9) đã xuất hiện hình ảnh trang mạng xã hội cho thấy Tổng thống Brazil Bolsonaro cùng với các bộ trưởng trong chính phủ của ông đang đứng ăn pizza trên vỉa hè bên ngoài một nhà hàng ở Manhattan.

Bữa tối sang trọng tại Thành phố New York”, Bộ trưởng Luiz Ramos viết trên Twitter kèm hình ảnh Tổng thống Brazil và các thành viên nội các của ông đang đứng ăn pizza bên ngoài một nhà hàng.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Manhattan, Thành phố New York là lãnh thổ quốc tế và không phải tuân thủ luật pháp Mỹ. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tuần trước đã nói với Reuters rằng Ban thư ký Liên Hiệp Quốc “không thể yêu cầu một nguyên thủ quốc gia rằng nếu ông/bà chưa tiêm chủng vắc-xin [COVID-19], thì ông/bà không thể vào Liên Hiệp Quốc”.

Liên Hiệp Quốc từ 1/6 năm nay đã ban hành một hệ thống vinh danh vắc-xin COVID-19. Theo hệ thống này, khi các nhà ngoại giao quẹt thẻ căn cước Liên Hiệp Quốc của họ ở lối vào Hội trường Đại hội đồng, điều đó sẽ được xem là một tuyên bố rằng họ đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19.

Trong buổi họp báo hôm thứ Hai (20/9), Thị trưởng New York De Blasio đã mạnh mẽ lên án Tổng thống Brazil Bolsonaro.

Chúng ta cần gửi một thông điệp tới tất cả các nhà lãnh đạo thế giới, kể cả người nổi bật nhất là ông Bolsonaro từ Brazil, rằng nếu quý vị có ý định đến đây, thì quý vị cần phải tiêm vắc-xin [COVID-19]”, ông De Blasio nói.

Nếu quý vị không muốn tiêm vắc-xin, thì vui lòng đừng đến đây”, Thị trưởng New York nhấn mạnh.

Tuần trước, ông De Blasio cho biết Thành phố New York sẽ thực hiện tiêm chủng miễn phí vắc-xin 1 liều ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson ngay tại sảnh ngoài của trụ sở Liên Hiệp Quốc trong suốt thời gian diễn ra cuộc họp Đại hội đồng năm nay.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: