Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Năm (28/11) nói rằng bà để ngỏ việc thảo luận về mối quan hệ xuyên hai bờ eo biển với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, miễn là nền dân chủ của Đài Loan không bị đe dọa.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trả lời báo chí hôm 28/11.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trả lời báo chí hôm 28/11. (Ảnh: CNA)

Theo Taiwan News, trong chuyến thăm Công viên Tự nhiên Quốc gia Shoushan vào sáng thứ Năm 28/11 (giờ địa phương), bà Thái Anh Văn đã được hỏi về liệu bà có mong muốn gặp ông Tập Cận Bình nếu bà tái cử nhiệm kỳ mới. Bà Thái nhấn mạnh rằng nhiệm vụ chính trong vai trò tổng thống Đài Loan của bà là duy trì hòa bình giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Bà Thái nói bà sẽ không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để cải thiện mối quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc, nhưng nữ tổng thống cũng nhấn mạnh rằng chủ quyền và tự do của người dân Đài Loan không thể bị hy sinh. Bà Thái cho biết thêm rằng bà tin tưởng một cuộc gặp như vậy với ông Tập phải đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Kể từ khi bà Thái cầm quyền ở Đài Loan năm 2016, Trung Quốc liên tục gia tăng áp lực lên hòn đảo này cả về đe dọa quân sự và gây áp lực ngoại giao quốc tế.

Đài Loan đã mất tới 7 đồng minh về tay Trung Quốc kể từ năm 2016. Bắc Kinh đã dùng “ngoại giao nhân dân tệ” để dụ dỗ các đồng minh lâu năm của Đài Bắc và ít nhiều họ đã thành công.

Bắc Kinh cũng được cho là sử dụng mạng lưới tình báo và truyền thông để can thiệp gây ảnh hưởng tới bầu cử Đài Loan. Có nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đã thành công trong việc giúp các ứng viên Quốc Dân Đảng thân Bắc Kinh thắng Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn trong các cuộc bầu cử địa phương năm 2018. Bắc Kinh được cho là vẫn tiếp tục tìm cách can thiệp bầu cử tổng thống Đài Loan sẽ diễn ra vào ngày 11/1/2020.

Lo ngại của Đài Loan về sự can thiệp bầu cử của Trung Quốc càng gia tăng khi mới đây Vương Lập Cường, một công dân Hoa lục 25 tuổi, tự xưng là điệp viên Trung Quốc, cùng vợ con xin tị nạn tại Úc cho hay Đài Loan, Hồng Kông và Úc là ba mục tiêu tấn công của Trung Quốc bằng cách xâm nhập, mua chuộc, cài người vào giới giáo sư đại học, chính trị gia và báo chí.

Qua lời khai của Vương, Chủ tịch Đảng Dân Tiến cầm quyền Trác Vinh Thái nói trong buổi họp báo ở Đài Bắc hôm thứ Hai (25/11) rằng: “Kẻ thù của dân chủ là Trung Quốc. Vào lúc này, đối thủ, địch thủ tham vọng nhất của Đài Loan cũng là Trung Quốc”.

Trong giới chính trị Đài Loan, Đảng Dân Tiến thuộc xu hướng Đài Loan độc lập, kêu gọi cần phải mở rộng điều tra vì có nhiều tin giả từ Hoa lục phá hoại bầu cử Đài Loan.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan dẫn lời bà Thái Anh Văn nói rằng các cáo buộc của Vương đang được điều tra đến nơi đến chốn và kêu gọi khoan vội kết luận.

Trong khi đó, liên quan tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông hôm 27/11, bà Thái nói rằng điều đó mang lại động lực cho những người biểu tình Hồng Kông và rằng nhiều quốc gia dân chủ đang hậu thuẫn cho phong trào xã hội này. Bà Thái nhấn mạnh rằng người dân Hồng Kông không cô đơn trong cuộc chiến đấu vì dân chủ của họ.

Như Ngọc

Xem thêm: