Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sắp có chuyến thăm các đồng minh Châu Mỹ trong tháng Bảy này, và bà sẽ quá cảnh tại Hoa Kỳ trong 4 đêm, một động thái nhiều khả năng sẽ chọc giận Trung Quốc, vốn luôn thúc giục Washington không cho phép bà Thái đặt chân đến Mỹ, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Đài Loan là vấn đề ngoại giao rất nhạy cảm giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai thuộc lãnh thổ của mình, và không cho phép có mối quan hệ nhà nước với các nước khác, đặc biệt là nước lớn như Hoa Kỳ. Mỹ tuy không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn hậu thuẫn và cung cấp vũ khí tự vệ cho đảo quốc này.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan cho biết bà Thái dự kiến sẽ quá cảnh ở thành phố New York và Denver, tổng cộng ở lại Mỹ 4 đêm. Khoảng thời gian này được cho là dài bất thường bởi bà thường chỉ lưu lại một đêm tại Mỹ trong mỗi chuyến thăm các đồng minh trong khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã có phản ứng, nói Trung Quốc yêu cầu Mỹ “không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh, xử lý thận trọng và thích đáng các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại đến mối quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại của mình tới Hoa Kỳ và gửi đi “những tuyên bố cứng rắn”, ông Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo thường nhật.

Trung Quốc đang thực hiện chính sách “vung tiền” để mua chuộc các đồng minh của Đài Loan, phần lớn là các nước nhỏ và nghèo ở vùng Caribbe và Mỹ La-tinh, nơi Đài Loan đang cố gắng củng cố các liên minh ngoại giao ít ỏi còn lại.

Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, hầu hết là các quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Thứ Trưởng Ngoại giao Đài Loan Tào Lập Kiệt cho hay bốn đồng minh Caribbe chia sẻ những lý tưởng tương tự với Đài Loan. Ông Kiệt cho biết thêm rằng chủ đề của chuyến thăm là “tự do, dân chủ và quản trị bền vững”.

Bà Thái Anh Văn đã nhiều lần kêu gọi quốc tế ủng hộ Đài Loan trong việc bảo vệ nền dân chủ trước mối đe dọa Trung Quốc. Lần gần nhất bà đến Mỹ là vào tháng Ba, với điểm dừng ở Hawaii vào cuối chuyến công du Thái Bình Dương.

Đức Trí

Xem thêm: