Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), theo thông cáo báo chí của bộ phận y tế Tòa Bạch Ốc.

Embed from Getty Images

Ông Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump viết trong một bức thư được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Bảy (14/3) cho biết tối qua (13/3) sau một cuộc thảo luận kỹ lưỡng với Tổng thống Trump liên quan tới xét nghiệm virus corona, ông đã đồng ý thực hiện tiến trình này. “Tối nay (14/3) tôi đã nhận được xác nhận rằng kết quả xét nghiệm [của ông Trump] là âm tính”, bác sĩ Sean Conley thông báo.

Tổng thống Trump vào sáng thứ Bảy 14/3 (giờ Mỹ) đã thông báo trong một cuộc họp báo rằng ông đã tiến hành xét nghiệm virus corona vào tối thứ Sáu 13/3 sau khi tiếp xúc gần với một số người có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này và tương tác với nhiều người khác đã đang tự cách ly theo khuyến nghị về phòng ngừa dịch bệnh.

>>TT Mỹ gặp quan chức Brazil dương tính với nCoV; TTg Canada tự cách ly tại nhà

Vào đầu tuần này, ông Fabio Wajngarten – thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Bolsonaro đã xét nghiệm dương tính với virus corona. Ông Wajngarten cùng với Tổng thống Bolsonaro cuối tuần trước đã ăn tối cùng Tổng thống Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida. Ông Wajngarten đã đăng ảnh lên mạng xã hội cho thấy ông đứng cạnh tổng thống Trump đang cầm mũ ghi dòng chữ “Make Brazil Great Again” (Làm Brazil Vĩ đại Trở lại).

Trước đó, vào cuối tháng Hai, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã tham dự hội nghị CPAC tại Maryland, trong đó có một người dương tính với virus corona. Nhiều nghị sĩ cộng hòa đã tiếp xúc với người bệnh này, sau đó có tiếp xúc gần với Tổng thống Trump.

Tòa Bạch Ốc những ngày gần đây đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để đảm bảo sức khỏe cho các quan chức cấp cao. Từ thứ Bảy 14/3, văn phòng bác sĩ của Tòa Bạch Ốc đã bắt đầu đo nhiệt độ của những người tương tác với tổng thống và phó tổng thống, bao gồm cả các phóng viên làm việc trong phòng họp, theo The Hill.

Cũng theo The Hill, Phó Tổng thống Pence hôm thứ Bảy đã gửi thư kêu gọi nhân viên Chính phủ tránh tương tác trực tiếp như bắt tay để ngăn chặn virus corona lây lan.

Tính đến sáng 15/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tại Mỹ đã có 2.726 ca nhiễm virus corona và 54 trường hợp tử vong.

Xuân Thành