Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, hiện đang ở Warsaw (Ba Lan), cho biết chuyến đi tới Ukraine do người đồng cấp Ba Lan đề xuất “không được Kyiv hoan nghênh”. Ông đã bị chỉ trích vì sự gần gũi của mình với Nga.

Embed from Getty Images

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeieron hôm thứ Ba cho biết một chuyến đi được đề xuất tới Kyiv đã bị ban lãnh đạo Ukraine từ chối.

Ông Steinmeier đã lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm chung tới Ukraine với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và những người đồng cấp Estonia, Litva và Latvia để thể hiện “tình đoàn kết chung của châu Âu với Ukraine.”

Nhưng “điều đó dường như không được hoan nghênh ở Kyiv”, ông Steinmeier nói khi đến thăm thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Ukraine trước đây đã rất chỉ trích Tổng thống Đức về các mối quan hệ của ông với Nga và vai trò Ngoại trưởng mà ông này từng giữ trong việc cải thiện quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Văn phòng Tổng thống Liên bang, chuyến thăm Ba Lan của ông Steinmeier nhằm thể hiện rằng người Đức và người Ba Lan cùng đứng về phía Ukraine sau khi Nga xâm lược nước láng giềng vào ngày 24/2.

Ông đã lên kế hoạch đến thăm thủ đô của Ba Lan vào cuối tháng 3, nhưng chuyến đi đã bị hủy bỏ sau khi phu nhân của ông, Elke Büdenbender, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Cuộc chiến ở Ukraine dự kiến ​​sẽ là trọng tâm chính của chuyến đi này.

Vợ chồng ông Steinmeier cũng sẽ gặp những người tị nạn Ukraine và tình nguyện viên ở Ba Lan sau khi đất nước tiếp nhận hơn 2,6 triệu người sơ tán khỏi cuộc xung đột ở quê hương của họ.

Lê Vy