Vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 14/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã hủy bỏ các cuộc mít tinh vận động tranh cử đã được lên kế hoạch vào thứ Tư (26/4) và thứ Năm (27/4) vì lý do sức khỏe.

Embed from Getty Images

Hôm 26/4, trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Erdogan thông báo: “Hôm nay, tôi sẽ nghỉ ngơi ở nhà theo lời khuyên của bác sĩ.”

Sau đó, Phó Chủ tịch Erkan Kandemir của Đảng AK tiết lộ, vào thứ Năm (27/4) Tổng thống Erdogan sẽ tham dự một buổi lễ tại nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở tỉnh Mersin phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ thông qua liên kết video.

Trong một bài viết trên Twitter, ông Kandemir cho biết: “Cuộc mít tinh của chúng tôi ở tỉnh Mersin cũng được lên kế hoạch tổ chức vào một ngày trong tương lai.”

Trước đó, cuối ngày 25/4, Tổng thống Erdogan đã cắt ngắn một cuộc phỏng vấn được truyền hình trực tiếp với lý do ông cảm thấy khó chịu với dạ dày.

Cuộc bầu cử lần này sẽ là thách thức bầu cử lớn nhất đối với Tổng thống Erdogan, nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, sau khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã làm xói mòn sự ủng hộ của công chúng đối với ông. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, Tổng thống Erdogan có thể thua sau hai thập kỷ cầm quyền.

Gia Huy (Theo Reuters)