Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông diễn ra vào thứ Sáu (9/2), chứng kiến sự kiện lịch sử trong quan hệ liên Triều khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay đại diện phái đoàn Bắc Hàn Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mike Pence lại tìm mọi cách để tránh mặt đại diện chế độ Bình Nhưỡng.

Embed from Getty Images

Trên khán đài VIP đại diện của Bắc Hàn, Hàn Quốc và Mỹ ngồi khá gần nhau

Fox News cho hay trong Lễ khai mạc, sau khi Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach giới thiệu, Tổng thống Moon Jae-in đã bắt tay bà Kim Yo Jong, cùng nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác có mặt trên khán đài SVĐ Pyeongchang.

Ông Moon và bà Kim sau đó đã ngồi gần nhau và cũng chỉ cách Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vài ghế. Tuy nhiên, ông Pence dường như không bận tâm tới sự xuất hiện của phái đoàn Bắc Hàn và tìm cách né tránh họ.

Theo Fox News, vào đầu buổi Lễ khai mạc, trong màn giới thiệu các vị khách VIP, ông Pence đã đi quanh khu vực VIP và bắt tay với tất cả các quan chức trừ hai nhân vật Bắc Hàn, ông Kim Yong-nam và bà Kim Yo-jong.

Sau đó, trong nghi thức diễu hành, đến khi hai đoàn Triều Tiên đi chung dưới một lá cờ, ông Pence đã rời khỏi khán đài, theo tờ New York Times.

Reuters cho biết ông Pence cũng chỉ xuất hiện khoảng 5 phút tại buổi tiệc tối do Tổng thống Moon Jae-in chiêu đãi quan khách vì không muốn đụng mặt ông Kim Jong-nam.

Tại buổi tiệc tối, Chủ tịch Quốc hội Bắc Hàn Kim Yong-nam đã có các cuộc gặp gỡ với nhiều quan chức quốc tế, trong đó có Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại kỳ Thế vận hội này, Bắc Hàn chính thức gửi phái đoàn gần 500 người tới miền Nam, bao gồm các quan chức, vận động viên, nghệ sĩ và nhóm hoạt náo viên 230 người.

Hàn Quốc cũng cho phép miền Bắc sử dụng tàu cỡ lớn chở 100 nhạc công Bắc Hàn tới biểu diễn trong dịp Thế vận hội. Seoul cũng đã đồng ý cung cấp nhiên liệu cho tàu này hoạt động theo đề nghị của Bình Nhưỡng.

Hùng Cường

Xem thêm: