Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã rất sốc khi ông không hề hay biết về hoạt động lắp đặt hoàn thiện hệ thống THAAD gần biên giới miền Bắc. Ông Moon ngay lập tức ra lệnh điều tra vụ việc này.

Thông tin trên được Reuters đưa ra theo phát biểu của phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in. Vị trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Ba (30/5) cho biết ông Moon Jae-in đã ra lệnh điều tra sau khi không được Bộ Quốc phòng thông báo về việc 4 cụm phóng của hệ thống THAAD đã được vận chuyển và lắp đặt thành công.

Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai lần đầu vào tháng Ba ở thành phố miền nam, Seongju để chống lại các mối đe dọa tăng cao từ Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, khi đó  hệ thống mới chỉ lắp được 2 trong tổng số tối đa 6 cụm phóng.

Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Trong suốt cuộc vận động tranh cử tổng thống thành công của mình, ông Moon đã  kêu gọi quốc hội cần xem xét lại toàn diện việc triển khai THAAD vì việc này đã khiến Trung Quốc – đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng rất tức giận.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn hôm thứ Ba, phát ngôn viên của tổng thống, ông Yoon Young-chan nói rằng “Tổng thống Moon nói ông rất sốc” khi biết tin 4 cụm phóng nữa đã được lắp đặt mà không thông báo với chính quyền mới hoặc công khai trước công luận.

Trước phản ứng từ phía Tổng thống Moon, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng nước này đã “rất minh bạch” với chính quyền Hàn Quốc về việc triển khai THAAD. Phát ngôn viên Lầu năm góc, Đại tá Jeff Davis nói trong một cuộc họp báo ngắn rằng: “Chúng tôi tiếp tục làm việc gần gũi với chính quyền Hàn Quốc và chúng tôi đã rất minh bạch về tất cả các hoạt động của chúng tôi liên quan đến tiến trình [triển khai THAAD]”.

Tổng thống Moon Jae-in vẫn chủ trương tiếp cận vấn đề Bắc Hàn một cách mềm mỏng và sẵn sàng đối thoại với chế độ Kim Jong-un cho dù Bình Nhưỡng tiếp tục khiêu khích bằng các vụ thử tên lửa liên tiếp gần đây.

Cũng ngay trong thứ Ba (30/5), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm nhanh với người đồng cấp Hàn Quốc. Ông Abe nói rằng việc đối thoại với Bắc Triều Tiên chỉ vì mục đích đối thoại sẽ là vô nghĩa và nhấn mạnh thêm rằng vai trò của Trung Quốc để gây sức ép lên Bình Nhưỡng là rất quan trọng trong hoàn cảnh hiện tại.

Xuân Thành