Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 đã kết thúc thành công với nhiều điều tốt đẹp: màn bắt tay lịch sử của lãnh đạo hai miền Nam – Bắc, một ngày đầy tính biểu tượng, một tuyên bố chung được hoan nghênh và bữa tiệc tối thân thiện. Tuy nhiên, mấu chốt của sự thành công lâu dài trong quan hệ liên Triều lại nằm ở một món quà nhỏ mà ông Moon tặng ông Kim: một chiếc USB.

Embed from Getty Images

Ông Kim Jong-un đã thể hiện một hình ảnh rất khác trong hội nghị liên Triều so với những gì lãnh đạo tối cao Bắc Hàn bộc lộ trong năm 2017 và các năm trước đó.

Theo truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn tin thân cận từ văn phòng Tổng thống Moon Jae-in, trong Hội nghị liên Triều ông Moon đã tặng ông Kim một quyển sách giấy và một chiếc USB trong đó có chứa sách điện tử (e-book) và tài liệu thuyết trình về “Bản đồ Kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên” – kế hoạch mà ông Moon lần đầu thông báo vào năm ngoái.

Bản đồ Kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên” đó là một kế hoạch chi tiết về cách thức hợp tác kinh tế mà hai miền Triều Tiên có thể làm việc cùng nhau để thiết lập 3 “vành đai” kinh tế, gồm: một vành đai dọc theo bờ biển phía đông và nước Nga để phát triển ngành năng lượng và khai khoáng; một vành đai dọc theo bờ biển phía tây để phát triển ngành giao thông và vận tải; và vành đai thứ ba dọc theo biên giới đất liền giữa hai miền để phát triển du lịch.

Theo Business Insider, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn kế hoạch phát triển kinh tế chi tiết nêu trên, trong đó có việc xây dựng các đường ống dẫn khí đốt, mạng lưới tàu hỏa liên Triều kết nối với Trung Quốc, Nga, có thể thuyết phục Bắc Hàn tuân thủ ‘Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm’ mà lãnh đạo hai nước vừa ký kết hôm 27/4.

Tờ Nhật báo Korea JoongAng của Hàn Quốc loan tin rằng một quan chức của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết chiếc USB mà ông Moon gửi tặng ông Kim cũng chứa “thông tin liên quan tới một nhà máy điện”.

Business Insider nhận định rằng mục đích của việc tặng ông Kim chiếc USB dường như là nỗ lực nhằm thuyết phục lãnh đạo tối cao Bắc Hàn thêm nữa rằng Bình Nhưỡng cần sự ủng hộ kinh tế của cộng đồng quốc tế hơn là các chế tài.

Ông John Delury, chuyên gia về Bắc Hàn tại Đại học Yonsei nói với tờ Axios: “Chiếc USB khiến cho ông Kim thấy rằng thực sự có một con đường khác cho ông ấy. Nó nói lên rằng Hàn Quốc nghiêm túc về việc hợp tác với Bắc Hàn cho điều mà Seoul nghĩ rằng đó là tham vọng thực sự của ông Kim: đưa Bắc Hàn trở thành một nước Đông Á giàu mạnh”.

Việc chuyển các USB tới miền Bắc chính là cách thức lâu nay miền Nam vẫn sử dụng để giúp người dân Bắc Hàn được xem các thông tin mà chế độ Bình Nhưỡng cấm đoán như phim Hàn Quốc và Hollywood, cũng như các tin tức quốc tế. Nhiều người đào thoát Bắc Hàn nói với truyền thông quốc tế rằng các nội dung về thế giới bên ngoài trong những chiếc USB đóng một phần quan trọng cho quyết định đào thoát của họ.

Được biết, các nhóm tình nguyện hỗ trợ đào thoát khỏi Bắc Hàn vẫn thường buộc các túi đựng USB cùng với những chiếc đài nhỏ, tờ phướn và đồng 1 USD vào các quả bóng bay khí để thả bay sang Bắc Hàn.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng cho hay sau Hội nghị liên Triều, hoạt động nêu trên đã bị chính quyền Hàn Quốc ngăn chặn. Cảnh sát Hàn Quốc hôm thứ Bảy (5/5) đã dừng một hoạt động thả bay USB sang miền Bắc để thể hiện thiện chí của miền Nam trong việc tuân thủ cam kết chấm dứt thực hiện các hành vi khiêu khích, trong đó có thả tờ rơi và các tài liệu tuyên truyền khác, sang miền Bắc.

Hùng Cường

Xem thêm: