Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Bảy (8/7) cho hay trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi nối lại viện trợ quốc tế cho nhân dân Bắc Triều Tiên. Ông Moon nhấn mạnh rằng người dân Bắc Hàn không đáng phải chịu khổ cực vì thái độ hiếu chiến và tham vọng hạt nhân của chế độ Kim Jong-un.

Ông Cheong Wa Dae, đại diện của văn phòng tổng thống Hàn Quốc, cho biết lời kêu gọi của ông Moon Jae-in được đưa ra vào phiên họp thứ tư của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.

Ông Moon đã nói rằng: “Hàn Quốc rất quan tâm tới vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang diễn ra rất nghiêm trọng tại Bắc Triều Tiên”.

Ông Moon Jae-in gặp Thủ tướng Đức, Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) về tình trạng nhân đạo khẩn cấp tại Bắc Triều Tiên, hầu hết trẻ dưới 24 tháng, và 50% phụ nữ mang thai và đang cho con bú tại Bắc Hàn không có đủ chế độ ăn uống đủ đa dạng dẫn đến thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và tỷ lệ suy dinh dưỡng mãn tính và suy dinh dưỡng cấp tính cao tới mức không thể chấp nhận được. Khoảng 27,9% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng kinh niên, 4% suy dinh dưỡng cấp. Khoảng 31,2% phụ nữ có thai bị thiếu máu và 5% trẻ em dưới 5 tuổi bị nhẹ cân. Tổng cộng khoảng hơn 10 triệu người (chiếm hơn 41% dân số Bắc Hàn) bị suy dinh dưỡng.

Cũng theo số liệu từ LHQ, Bắc Triều Tiên xếp thứ 98 trong số 118 nước về chỉ số đói nghèo toàn cầu năm 2016.

Lời kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho nhân dân Bắc Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc đến sau khi ông vừa cùng các đồng minh Hoa Kỳ và Nhật Bản yêu cầu các lệnh trừng phạt quốc thế mạnh mẽ hơn nữa chống lại chế độ Kim Jong-un do nước này lại tiếp tục thử tên lửa vào hôm 3/7.

Ông Moon trao đổi với các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất và đang phát triển nhanh nhất thế giới rằng: “Viện trợ nhân đạo trong các lĩnh vực về sức khỏe và y tế không được gắn với các điều kiện chính trị”.

Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia nghèo khó khác, và tiết lộ rằng Seoul muốn hỗ trợ khoảng  100 triệu USD cho 13 nước đang phát triển và kém phát triển vào năm 2020.

Hoa Kỳ là một trong những nước viện trợ nhân đạo hàng đầu cho Bắc Hàn

Mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên chưa bao giờ lặng dịu, nhưng trên thực tế Washington vẫn là một trong những nước tích cực nhất trong việc viện trợ nhân đạo cho nhân dân Bắc Hàn.

Theo VOA, lần cứu trợ cho Bình Nhưỡng gần nhất của Washington là vào đầu tháng 1 năm 2017. Thông qua tổ chức Samaritan, Hoa Kỳ đã gửi tới Bắc Hàn gói cứu trợ trị giá 900.000 USD, trong đó chủ yếu là các vật tư y tế cho các nạn nhân lũ lụt.

Theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ, nước Mỹ đã cung cấp cho Bắc Hàn hơn 1,3 tỷ USD hàng cứu trợ, chủ yếu là viện trợ lương thực và hỗ trợ năng lượng từ năm 1995 đến năm 2008. Kể từ đầu năm 2009, Mỹ đã dừng tất cả các loại viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên, đồng thời từ chối bất kỳ mối quan hệ dưới bất kỳ hình thức nào với chế độ Bình Nhưỡng.

Vào tháng 12/2012, Washington đã ký một thoả thuận với Bình Nhưỡng, gọi là Hiệp định  “Leap Day” trong đó Hoa Kỳ đồng ý tiếp tục hỗ trợ lương thực quy mô lớn cho Bình Nhưỡng với điều kiện Bắc Triều Tiên hứa không được tiếp tục thử vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Thỏa thuận này bị hủy bỏ chưa đầy ba tuần sau đó khi chế độ nhà Kim công bố một kế hoạch phóng tên lửa tầm xa.

Yên Sơn

Xem thêm: