Hôm thứ Hai (30/4) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình vì vai trò chủ đạo trong nỗ lực chấm dứt căng thẳng và nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và xóa bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Hòa bình là phần thường.” Ảnh đăng trên facebook Donald J. Trump

“Tổng thống Trump nên được giải Nobel Hòa bình. Cái chúng ta cần chỉ là hòa bình”, ông Moon nói trong một cuộc họp với quan chức cấp cao, theo thông cáo báo chí của phát ngôn viên Nhà Xanh.

Ông Moon nói như vậy khi trả lời chúc mừng từ phu nhân của cố Tổng thống Nam Hàn Jim Dae Jung bà Lee Hee-ho. Bà Lee nói rằng ông Moon đáng được giải thưởng trên, nhưng ông Moon trả lời rằng Tổng thống Trump mới là người nên nhận nó.

Hôm thứ Sáu, ông Moon và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã cam kết chấm dứt thù địch giữa 2 miền và nỗ lực hướng tới gỡ bỏ hoàn toàn hạt nhân ra khỏi bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp gỡ lịch sử Trump-Kim là chủ đề chính của cuộc nói chuyện riêng tư khi ông Moon và Kim hội kiến tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm, biên giới hai miền Triều Tiên.

Ông Trump nói cuộc gặp giữa ông và Kim Jong Un có thể diễn ra trong vòng 3 đến 4 tuần nữa.

TT Trump đề nghị gặp Kim Jong Un ngay vùng phi quân sự

Washington chúc mừng thành công của thượng đỉnh Bàn Môn Điếm, tuy nhiên tỏ ra thận trọng và ông Trump nói rằng sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bình Nhưỡng đến khi chắc chắn rằng các cam kết về hạt nhân là thật.

Chính quyền của ông Trump đã khởi đầu một nỗ lực quốc tế nhằm áp đặt chế tài nghiêm khắc nhất từ trước tới nay lên Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng chứng tỏ khả năng phóng tên lửa tới tận Hoa Kỳ đại lục. Ông Trump lôi kéo được cả Trung Quốc – đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn – vào trong gọng kiềm của mình và dường như Bình Nhưỡng đã hứng chịu sức nặng kinh tế của vòng kiềm tỏa này. Giới chức Hàn Quốc dẫn lời Kim Jong Un nói trong hội nghị thượng đỉnh 27/4 rằng:

“Nếu chúng ta gặp gỡ thường xuyên và xây dựng niềm tin với Mỹ và nếu hai phía đạt được cam kết kết thúc chiến tranh và không gây hấn, chúng tôi phải sống khổ sở với chương trình vũ khí hạt nhân làm gì cơ chứ?”

Hồi tháng 1, ông Moon đã ca ngợi rằng ông Trump “xứng đáng được công nhận vì đã khiến đàm phán liên Triều có thể diễn ra. Đây có thể là kết quả của loạt chế tài và áp lực mà Mỹ dẫn đầu.

Người tiền nhiệm của ông Trump, Barack Obama, được trao Nobel Hòa bình năm 2009, chỉ vài tháng sau khi nhậm chức. Nhiều người chỉ trích rằng đây là một quyết định vội vàng bởi Obama không đạt được thành tích thực tế nào đáng kể về ảnh hưởng tới hòa bình thế giới ngoài những phát ngôn của ông ta.

Thậm chí chính Obama cũng nói rằng ông ngạc nhiên khi lên nhận giải thưởng tại Oslo cuối năm 2009, thời gian mà ông ra lệnh rút quân khỏi Afghanistan.

Ngoài Obama, 3 tổng thống Mỹ khác cũng giành giải Nobel Hòa bình, bao gồm: Theodore Roosevelt, Woodrow Wilson và Jimmy Carter.

Ông Trump hôm thứ Hai đề xuất rằng cuộc gặp giữa ông và Kim Jong Un có thể diễn ra tại Ngôi nhà Hòa bình tại biên giới hai miền Triều Tiên, nơi hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa kết thúc.

Ngoại trưởng mới nhậm chức của Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng ông Trump sẽ duy trì “chiến dịch gây áp lực” bằng các chế tài nghiêm khắc lên Bắc Hàn cho tới khi Kim Jong Un xóa sổ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Trong thượng đỉnh liên Triều, Bình Nhưỡng cho hay họ sẽ đóng cửa khu vực thử hạt nhân đầu tiên vào đầu tháng 5.

Đức Trí

Xem thêm: