Trong bối cảnh mâu thuẫn đang dâng cao trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng lần đầu tiên thử thành công tên lửa xuyên lục địa (ICBM), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm (6/7) đã nói rằng ông sẵn lòng gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong một phát biểu 1 ngày trước Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức. Ông Moon cũng đề nghị hai miền Triều Tiên nối lại các cuộc đoàn tụ của các gia đình bị chia cắt bởi chiến tranh Nam – Bắc Triều (1950-53), ngăn chặn các hoạt động thù địch dọc theo vùng phi quân sự (DMZ) và hợp tác liên quan đến Thế vận hội Olympics 2018 sẽ được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Ông Moon muốn gặp lãnh đạo Bắc Hàn để giảm nhiệt căng thẳng

Tổng thống Moon Jae-in cho hay: “Tình hình hiện nay khi không có sự tiếp xúc giữa các cơ quan hữu quan của hai miền Nam, Bắc là rất nguy hiểm. Tôi sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Triều Tiên bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu nếu điều kiện được đáp ứng và nếu cuộc gặp đó sẽ tạo cơ hội để thay đổi tình thế căng thẳng và đối đầu trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Moon cũng nói thêm rằng ông sẵn sàng đặt tất cả các vấn đề lên bàn đàm phán, trong đó có chương trình hạt nhân của miền Bắc và việc ký kết một hiệp định hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Hiện tại cuộc chiến tranh 1950-53 về mặt lý thuyết vẫn chưa thực sự kết thúc vì các bên tham chiến mới chỉ ký thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Ông Moon Jae-in theo đường lối ôn hòa và từ khi nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc từ đầu tháng Năm vừa qua, cựu luật sư dân quyền này luôn cố gắng tìm cách cải thiện mối quan hệ với chế độ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Moon gần như không đạt kết quả nào đáng kể khi Bắc Triều Tiên vẫn liên tục thử tên lửa và đỉnh điểm là lần phóng thành công ICBM vào thứ Ba (3/7).

Việc miền Bắc lần đầu thử thành công tên lửa ICBM cho thấy nước này hoàn toàn đủ khả năng để chế tạo thành công một tên lửa hạt nhân có thể vươn tới bất kỳ đâu trên nước Mỹ, khiến cả Washington, Seoul và Tokyo rất lo lắng. Các nhà phân tích nói rằng tên lửa mà Bắc Triều Tiên phóng thử hôm thứ Ba có thể bắn tới tiểu bang Alaska nếu nó được phóng với quỹ đạo bình thường.

Sau khi phóng ICBM thành công, ông Kim Jong-un nói ông sẽ không bao giờ đặt chương trình vũ khí của mình lên bàn đàm phán nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. Cũng trong tuyên bố này, lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên tiết lộ rằng ông sẽ sắp xếp thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân cho đến khi nào Bình Nhưỡng phát triển được một tên lửa ICBM hoàn chỉnh có thể đặt toàn bộ nước Mỹ vào trong tầm bắn đáng kinh ngạc của nó.

Yên Sơn

Xem thêm: